DSpace Repository
กระบวนการสร้างมารยาทของสังคมไทย
dc.contributor.advisor ธานี ชัยวัฒน์
dc.contributor.author ปกรณ์สิทธิ ฐานา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued 2560
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษากระบวนการสร้างและการเปลี่ยนแปลงของมารยาทของสังคมไทย โดยใช้แนวคิดการเมืองวัฒนธรรมเป็นกรอบในการศึกษา และจะศึกษาเฉพาะมารยาทที่รัฐใช้อย่างเป็นทางการเพื่อเป็นแบบแผนความประพฤติของพลเมือง ผลการศึกษาพบว่าแบบแผนมารยาทในสังคมไทยเปลี่ยนแปลงหลายครั้ง และมารยาทเป็นพื้นที่ในการช่วงชิงอำนาจทางวัฒนธรรมของชนชั้นนำ รวมถึงเป็นเครื่องมือที่ชนชั้นนำใช้เพื่อปลูกฝังอุดมการณ์ทางการเมืองแก่ผู้คนเพื่อสร้างพลเมืองในแบบที่ชนชั้นนำในสมัยนั้นต้องการ
dc.description.abstractalternative This thesis aimed to study the changes and formations of manners in Thai society by applying cultural politics conception as the frame of analysis. This research will study only official manners which the government applied to the code of citizen’s conduct. This study found that manners in Thai society have been changed many times. Manners, as a field, have been used for contesting cultural power by elites. Moreover, manners are also applied for citizen to be instilled political ideology in order to shape them as ideal citizen of elite perspective.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.672
dc.title กระบวนการสร้างมารยาทของสังคมไทย
dc.title.alternative Manner Formation of Thai Society
dc.type Thesis
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline เศรษฐศาสตร์การเมือง
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Thanee.C@Chula.ac.th,thanee.c@gmail.com
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2017.672