dc.contributor.author |
นันทริกา ชันซื่อ |
dc.contributor.author |
อัจฉริยา ไศละสูต |
dc.contributor.author |
สมศักดิ์ อภิสิทธิวาณิช |
dc.contributor.author |
นงนุช อัศววงศ์เกษม |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
2018-10-02T03:52:55Z |
2018-10-02T03:52:55Z |
dc.date.issued |
2552 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60361 |
dc.description.abstract |
เก็บตัวอย่างเลือดจากเส้นเลือดคอในเต่าบัวโตเต็มวัย (Hieremys annandalii) ในธรรมชาติ เพศละ 20 ตัว พบค่าเฉลี่ยของเม็ดเลือดแดงทั้งหมด 2.75±0.94x10⁵ เซลล์/มคล. เม็ดเลือดขาวทั้งหมด 11.66±6.59x10³ เซลล์/มคล. แบ่งเป็น 5 ชนิด เรียงจากมากไปน้อยคือ เฮเทอโรฟิล (26.40±6.88%) อิโอสิโนฟิล (23.69±5.30%) เบโซฟิล (21.23±1.90%) ลิมโฟไซต์ (14.81±5.88%) และโมโนไซติก คล้ายอะซูโรฟิล (10.73±5.29%) เม็ดเลือดแดงติด peroxidase เข้มธรอมโบไซต์มีหลายรูปร่าง สี periodic acid-Schiff ไม่สามารถแยกธรอมโบไซต์ออกจากลิมโฟไซต์โครงสร้างจุลทรรศน์อิเล็กตรอนคล้ายเกล็ดเลือดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เฮเทอโรฟิล และอีโอสิโนฟิลมีโครงสร้างและไซโตเคมีคล้ายสัตว์เลื้อยคลานทั่วไป เบโซฟิลโครงสร้างคล้ายสัตว์ปีก ลิมโฟไซต์ และโมโนไซติก คล้าย อะซูโรฟิลมีโครงสร้าง และไซโตเคมีคล้ายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ค่า MCHC เม็ดเลือดขาวทั้งหมด โมโนไซติก คล้ายอะซูโรฟิล และ ALT ในเพศผู้สูงกว่าเพศเมีย และค่า MCV ของเต่าเพศผู้มีความสัมพันธ์ในเชิงผกฟันกับน้ำหนักตัว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เต่าบัวไม่มีใครโมโซมเพศ มีจำนวนโครโมโซมในเซลล์ร่างกาย 2n = 52 จำแนกเป็นแมคโคร โครโมโซม 14 คู่ (เมทาเซนทริก 2 คู่ ซับเมทาเซนทริก 7 คู่ และทีโลเซนทริก 5 คู่) และไมโครโครโมโซม 12 คู่ ข้อมูลจากการศึกษานี้เป็นประโยชน์ในการนำจัดจำแนกชนิดพันธุ์เต่า และจัดการสุขภาพ เพื่ออนุรักษ์ประชากรเต่าเหล่านี้ในประเทศไทยต่อไปในอนาคต |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Blood samples were collected from the jugular vein of 20 male and 20 female adult yellow headed temple turtles (YHTT). The average total red blood cell count was 2.75±0.94x10⁵ cells/ μL., the average total white blood cell count was11.66±6.59 x 10³ cells/μL. The results of this study indicated that their white blood cells can be classified into 5 catagories, namely, heterophil (29.40±6.88%), eosinophil (23.69±5.30%), basophil (21.23±1.90%), lymphocytes (14.81±5.88%), and monocytic-like azurophils (10.73±5.29%), respectively. Red blood cells were stained dark red by peroxidase. Thrombocytes consisted of various morphologies and cytochemically staining. Therefore, periodic acid-schiff stain could not be used to differentiate thrombocytes from lymphocytes. The ultrastructure was also similar to the mammals~ thrombocytes. Heterophils and eosinophils had similar in structure and cytochemical staining to other reptiles. Basophils structure was similar to avian. Lymphocytes and monocytic-like azurophils had similar staining and morphology to mammals. In male turtles, MCHC values, total monocytic-like azurophils, and ALT levels were statistically significant higher than that of female turtles (p<0.05). MCV value of male turtles had a negative relationship with body weight. though there was no difference in other blood values. Not find sex chromosome in YHTT. The autosome was determined 2n = 52. The karyotype consisted of 14 pairs macrochromosome (2 pairs metacentric, 7 pairs submetacentric and 5 pairs telocentric chromosome) and 12 pairs microchromosomes. The obtained result from this study is important on basic cytogenetic knowledge of chelonians and contribute the health monitoring for the conservation purposes of YHTT populations in Thailand. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินอุดหนุนทั่วไปจากรัฐบาล ประจำปีงบประมาณ 2552 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
เต่าใบบัว -- เซลล์พันธุศาสตร์ |
en_US |
dc.subject |
เต่า -- การจำแนก |
en_US |
dc.subject |
เซลล์พันธุศาสตร์ |
en_US |
dc.subject |
เซลล์อนุกรมวิธาน |
en_US |
dc.subject |
Hieremys annandalii -- Cytogenetics |
en_US |
dc.subject |
Turtles -- Classification |
en_US |
dc.subject |
Cytogenetics |
en_US |
dc.subject |
Cytotaxonomy |
en_US |
dc.title |
ลักษณะทางคาริโอไทป์ ชีววิทยาโลหิต และไซโตเคมี ระดับมหภาค และระดับจุลทรรศน์อิเลคตรอนของเม็ดเลือดในเต่าบัว (Hieremys annandalii) ของประเทศไทยเพื่อการอนุรักษ์ |
en_US |
dc.title.alternative |
Karyotyping, hematological biology, and cytochemical studies of gross and ultrastucture of blood cell of adult Yellow-headed temple turtle (Hieremys annandalii) in Thailand for conservation purposes |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |
dc.email.author |
Nantarika.C@Chula.ac.th |
dc.email.author |
Achariya.Sa@Chula.ac.th |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |