Abstract:
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อคัดเลือกเชื้อจุลินทรีย์ในกลุ่มของ Lactobacillus spp., Bacillus spp. และ Enterococcus faecium จากมูลไก่จำนวน 60 ตัวอย่าง นำมาทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อหาเชื้อที่มีความไวรับต่อยาต้านจุลชีพตามมาตรฐานของ European Food Safety Authority และให้ผลการทดสอบคุณสมบัติการทนกรดและน้ำดี อยู่ในเกณฑ์ดี เพื่อนำเชื้อดังกล่าวมาใช้เป็น competitive exclusion (CE) เพื่อทดสอบการป้องกันการติดเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ในไก่เนื้อ ซึ่งเชื้อจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติผ่านการคัดเลือก ได้แก่ Lactobacillus acidophilus 1/4, Bacillus subtilis 206/1 และ Enterococcus faecium 122 เมื่อนำ CE ทั้ง 3 ชนิดป้อนปากให้ไก่เนื้อในช่วง 3 วันแรกติดต่อกัน ปริมาตรตัวละ 0.5 มิลลิลิตร ทำการป้อนเชื้อ Campylobacter jejuni ความเข้มข้น 2 x 10⁷ CFU/ml ให้แก่ไก่เนื้อที่อายุ 14 วัน ผลปรากฏว่าปริมาณเชื้อ C. jejuni ที่แยกได้จากไก่เนื้อที่อายุ 17, 21, 35 และ 41 วัน ในทุกกลุ่มการทดลองไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ค่า FCR ที่อายุ 14 และ 41 วัน และค่าน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นต่อจำนวนไก่ ที่อายุ 41 วัน ในทุกกลุ่มการทดลองไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ