dc.contributor.author |
วนิดา จีนศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2018-10-08T09:17:32Z |
2018-10-08T09:17:32Z |
dc.date.issued |
2557 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60435 |
dc.description.abstract |
แหล่งกำเนิดมลพิษอากาศมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ทั้งจากกิจกรรมของมนุษย์และภัยพิบัติจากธรรมชาติ ทำให้ระดับมลพิษในสิ่งแวดล้อมอากาศสูงขึ้น ผู้วิเคราะห์และตัดสินใจดำเนินการด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม จำเป็นต้องใช้ข้อมูลเกี่ยวกับมลพิษอากาศและผลกระทบสุขภาพ ในการวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของมลพิษทางอากาศต่อสุขภาพประชาชนในประเทศไทย โดยทำการศึกษาในพื้นที่ 3 แห่ง ได้แก่ ชุมชนเขตเมือง กรุงเทพมหานคร ที่มีปัญหามลพิษจากการจราจร เขตพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ซึ่งได้รับมลพิษหลักจากไฟป่า และเขตพื้นที่ชายฝั่งตะวันออก ที่ได้รับมลพิษหลักจากอุตสาหกรรม ซึ่งพบว่า มลพิษอากาศที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น ทำให้ประชาชนในพื้นที่รับสัมผัส มีอัตราการเสียชีวิต และอาการเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น ข้อมูลจากการวิเคราะห์ความเสี่ยงถูกนำมารวบรวมประมวลผลในรูปแบบของระบบแผนที่ความเสี่ยงโดยใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ เพื่อใช้ในการเฝ้าระวังและติดตามตรวจสอบผลกระทบในอนาคตต่อไป |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
As the air pollution sources are increasing from various anthropogenic activities and natural disaster which caused the rising of pollutions in the air environment. In the environmental management concerning, the decision makers require predictions relating to important issues concerning air quality and health. In this study, the assessment of environmental health effects to air pollutions from different sources, traffic, bush fire and industries were investigated. The study areas were Bangkok, north of Thailand and eastern of Thailand. The health risk assessments in the selected areas were identified and complied into the Hazard maps using application of air modeling and Geographic Information System. Hazard maps and risk analysis are the outcome for further health effect monitoring. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2557 สัญญาเลขที่ GRB_APS_๒๐_๕๗_๒๓_๐๔ |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
มลพิษทางอากาศ |
en_US |
dc.title |
มลพิษทางอากาศและผลกระทบสุขภาพในพื้นที่ภัยพิบัติจากธรรมชาติและอุตสาหกรรมในประเทศไทย : รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ |
en_US |
dc.title.alternative |
Air pollution and health effects in natural disaster and industrial areas in Thailand |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |
dc.email.author |
Wanida.J@Chula.ac.th |