dc.contributor.author |
สุชาดา สุขหร่อง |
dc.contributor.author |
อารีรัตน์ ลออปักษา |
dc.contributor.author |
รุทธ์ สุทธิศรี |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
2018-10-31T03:55:19Z |
2018-10-31T03:55:19Z |
dc.date.issued |
2558 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60501 |
dc.description.abstract |
เข็มพระราม จัดอยู๋ในวงศ์ Rubiaceae ซึ่งขึ้นในพื้นที่ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) บริเวณเกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี ต้นเข็มพระรามได้ถูกนำมาศึกษาและพบว่าสารสกัดหยาบเอทิลอะซีเททมีฤทธิ์ต้านมะเร็งด้วยกลไกการยับยั้งเอนไซม์โทโพไอซอเมอเรส 1 ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ในการคลายเกลียวของดีเอ็นเอชนิด supercoil ดังนั้นการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์โทโพไอซอเมอเรส 1 จะส่งผลรบกวนกระบวนการจำลองตัวเองของดีเอ็นเอและการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ซึ่งสามารถนำหลักการนี้มาพัฒนาเพื่อค้นหายารักษาโรคมะเร็งได้ คณะผู้ดำเนินการวิจัยได้แยกสารสำคัญที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์โทโพไอซอเมอเรส 1 จากต้นเข็มพระรามด้วยเทคนิคทางโครมาโทกราฟี แล้วทำการตรวจสอบฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์โทโพไอซอเมอเรส 1 ด้วยวิธี Yeast cell-based assay ซึ่งใช้ยีสต์ Saccharomyces cerevisiae สายพันธุ์ RS190 ที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมโดยการแทนที่ยีนเอนไซม์โทโพไอซอเมอเรส 1 ของยีสต์ด้วยยีนจากพืช Arabidopsis thaliana ผลการวิจัยสามารถแยกสารบริสุทธิ์ในกลุ่มไทรเทอปีน คือสารบีทูลิน จากต้นเข็มพระรามได้เป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตามสารบีทูลินที่สกัดแยกได้ไม่มีฤทธิ์ความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิด NCI-H187, MCF7 และ KB และไม่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์โทโพไอโซเมอเรส I ซึ่งควรจะสกัดแยกหาสารชนิดอื่นต่ออีก |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Chassalia curviflora Wall. is in the Rubiaceae family. It was collected from Plant Genetic Conservation Project under the Royal Initiative of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Siridhorn, Samaesarn Island, Chonburi Province. Ethyl acetate extract of Chaetocarpus castanocarpus stem exhibited anticancer with topoisomerase inhibitory activity. Topoisomerase I used for relaxing supercoiled DNA in the DNA replication step. Bioassay-guided fractionation with yeast cell-based assay has been used for isolation of bioactive compounds. Saccharomyces cerevisiae RS190 inserted with topoisomerase I from Arabidopsis thaliana was used for yeast screening. A triterpenoid compound, betulin, was isolated from stem of C. curviflora for the first time. However, betulin failed to show cytotoxicity against three cancer cell lines, NCI-H187, MCF7, and KB. Extraction and isolation for other compounds from C. curviflora stem should be further performed. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2558 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ต้นเข็มพระราม |
en_US |
dc.subject |
สมุนไพร |
en_US |
dc.subject |
สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ |
en_US |
dc.title |
สารที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งด้วยกลไกการยับยั้งเอนไซม์โทโพไอซอเมอเรส I จากต้นเข็มพระราม : รายงานผลการดำเนินงาน |
en_US |
dc.title.alternative |
Anticancer compounds with topoisomerase I inhibitory activity from Chassalia curviflora stems |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |
dc.email.author |
Suchada.Su@Chula.ac.th |
dc.email.author |
Areerat.L@Chula.ac.th |
dc.email.author |
Rutt.S@Chula.ac.th |