dc.contributor.author | ดวงแข สิทธิเจริญชัย | |
dc.contributor.author | องุ่น ลิ่ววานิช | |
dc.contributor.author | นราธิป จันทรสวัสดิ์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.description.abstract | ในปี 2557 และต้นปี 2558 ความหลากหลายทางชนิดของหิ่งห้อยได้ถูกศึกษาในบริเวณพื้นที่ป่าเต็งรัง, ป่าเบญจพรรณ และพื้นที่สนามรอบ ๆ บริเวณอาคารที่ปลูกสร้างของสถานีวิจัย Chulalongkorn University Forestry and Research Station ตำบลไหล่น่าน อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน พบหิ่งห้อย 5 ชนิด คือ Asymmetricata circumdata, Lamprigera sp., Luciola terminalis, Luciola sp. และ Pyrocoelia tonkinensis ช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมาพบว่าในพื้นที่ศึกษานี้มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านกายภาพของพื้นที่ค่อนข้าง มากอันเนื่องมาจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การก่อสร้างอาคารหลายอาคารและการสร้างถนน รวมทั้งการบุกรุกของชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบสถานีวิจัยเข้ามาเผาป่าเพื่อเก็บเห็ดถอบและเก็บตัวอ่อนมดแดง กิจกรรมเหล่านี้อาจมีผลต่อการลดลงของประชากรและชนิดของหิ่งห้อยที่อาศัยในพื้นที่ศึกษา ในปี 2558 (17-19 สิงหาคม 2558) คณะผู้วิจัยได้เข้าสำรวจความหลากหลายทางชนิดของหิ่งห้อยในพื้นที่โครงการพัฒนาที่ดินสระบุรีจุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี พบหิ่งห้อยตามแนวถนนทางขึ้นอ่างเก็บน้ำและบริเวณสันเขื่อน ขณะนี้อยู่ในระหว่างระบุชนิดและคาดว่าน่าจะมีหิ่งห้อยประมาณ 3 - 4 ชนิด | en_US |
dc.description.abstractalternative | In 2014 and early 2015, species diversity of fireflies was investigated in deciduous forest area, mixed deciduous forest area and grassland surrounded the office buildings of Chulalongkorn University Forestry and Research Station, Lainan subdistrict, Sa district, Nan province. Five firefly species found in the areas were Asymmetricata circumdata, Lamprigera sp., Luciola terminalis, Luciola sp. and Pyrocoelia tonkinensis. During the past three years, there were quite a lot of physical changes in the area such as building construction and road construction, including invasion of the local people into the study area to burn the forests for mushroom and weaver ant larva keepings. These activities might affect the decrease of population and species composition of fireflies inhibited in this study area. In 2015 (17-19 August, 2016), the research team surveyed firefly species diversity in Saraburi Area Development Project of Chulalongkorn University, Kaeng Khoi district, Saraburi province and found that there was some fireflies occurred in the two roadsides closed to the reservoir and along the ridge dam. Identification of the firefly species was under investigation, and about 3-4 firefly species were expected. | en_US |
dc.description.sponsorship | ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2558 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | หิ่งห้อย | en_US |
dc.title | ความหลากหลายทางชนิดของหิ่งห้อยนิเวศวิทยา การอนุรักษ์และการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ : รายงานผลการดำเนินงาน | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |
dc.email.author | Duangkhae.S@Chula.ac.th | |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | |
dc.email.author | naratip.ch@chula.ac.th |