dc.contributor.author |
ธีรพงษ์ บัวบูชา |
dc.contributor.author |
ศุภอรรจ ศิริกันทรมาศ |
dc.contributor.author |
นุชนาถ วุฒิประดิษฐกุล |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2018-10-31T06:08:23Z |
2018-10-31T06:08:23Z |
dc.date.issued |
2558 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60505 |
dc.description.abstract |
การวิเคราะห์โปรติโอมิกส์เชิงเปรียบเทียบของข้าว (Oryza sativa L.) ทรานส์เจนิกสายพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ที่มีการแสดงออกของยีน OsCam1-1 เกินปกติซึ่งแสดงลักษณะทนเค็ม สามารถระบุโปรตีนที่แสดงออกแตกต่างกับข้าว wild-type จำนวน 77 ชนิด ผลการวิเคราะห์ระดับการแสดงออกทรานสคริปของยีน LOC_Os02g11820 ที่สร้าง GTPase-activating protein ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรตีนที่แสดงออกแตกต่างกันด้วยวิธี real-time RT-PCR พบว่าข้าวทรานส์เจนิกมีระดับทรานสคริปสูงกว่าข้าว wild-type การวิเคราะห์การแสดงออกร่วมชี้ให้เห็นว่ายีน LOC_Os02g11820 มีการแสดงออกร่วมเชิงบวกกับยีนสร้างเอนไซม์ peroxidase หลายยีน และมีการแสดงออกร่วมเชิงลบกับยีนสร้างเอนไซม์ glutathione transferase หลายยีน ภายใต้ความเครียดจากความเค็ม (150 mM NaCl) พบว่าแอกติวิตีของ guaiacol peroxidase ในข้าวที่มีการแสดงออกของยีน OsCam1-1 เกินปกติถูกกระตุ้นให้มีระดับสูงกว่าข้าว wild-type และข้าวทรานส์เจนิกควบคุม แต่ข้าวที่มีการแสดงออกของยีน OsCam1-1 เกินปกติมีการชักนำแอกติวิตีของ glutathione transferase ที่ต่ำกว่าและช้ากว่า ผลการทดลองเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าการแสดงออกเกินปกติของยีน OsCam1-1 อาจส่งผลต่อระบบเอนไซม์ด้านออกซิเดชันของข้าวทรานส์เจนิกภายใต้ภาวะความเครียดจากความเค็ม |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Comparative proteomic analysis of the salt tolerant transgenic rice Oryza saliva L. ‘KDML105’ overexpressing a calmodulin gene (OsCam1-1) identified 77 differentially expressed proteins compared to the wild-type. Real-time RT-PCR verified that the transcript expression level of LOC_Os02g11820, which encodes a GTPase-activating protein, one of the differentially expressed proteins, was expressed at a higher level in the transgenic rice. Co-expression analysis revealed that LOC_Os02g11820 was positively coexpressed with several genes encoding peroxidases and negatively coexpressed with several genes encoding glutathione transferases. Under salt stress (150 mM NaCl), activity of guaiacol peroxidase in the OsCam1-1 overexpressing rice was induced to higher levels when compared with those in the wild-type and the control transgenic rice. On the contrary, the OsCam1-1 overexpressing rice exhibited lower and delayed induction of glutathione transferase activity. These results suggest that the OsCam1-1 overexpression possibly affects the antioxidative enzymatic system of the transgenic rice grown under salt stress. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
ทุนอุดหนุนการวิจัย จากเงินอุดหนุนทั่วไปจากรัฐบาล ประจำปีงบประมาณ 2557 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
Oryza sativa L. |
en_US |
dc.subject |
Calmodulin |
en_US |
dc.subject |
การแสดงออกของยีน |
en_US |
dc.subject |
ข้าว |
en_US |
dc.title |
การค้นหายีนที่ควบคุมโดยโปรตีนคัลมอดุลินในการตอบสนองต่อสภาวะความเครียดจากสิ่งแวดล้อมของข้าว Oryza sativa L. : รายงานวิจัย |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |
dc.email.author |
Teerapong.B@Chula.ac.th |
dc.email.author |
Supaart.S@Chula.ac.th |
dc.email.author |
Nuchanat.W@Chula.ac.th |