DSpace Repository
ระบบวิธีคำนวณพื้นที่-เวลา-ความยาวรอยเลื่อนตามรอยเลื่อนย้อนแนวกลางหลัก เทือกเขาหิมาลัย
dc.contributor.advisor สันติ ภัยหลบลี้
dc.contributor.author ชุนิณธรณ์ ชามาทอง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.coverage.spatial ปากีสถาน
dc.coverage.spatial ภูฏาน
dc.coverage.spatial อินเดีย
dc.date.issued 2560
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 en_US
dc.description.abstract งานศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายประเมินพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวในอนาคตบริเวณเขตมุดตัว หลักตอนกลำง เทือกเขาหิมาลัยโดยวิธีการที่ใช่ในการศึกษาคือ ระบบวิธีคำนวณพื้นที่-เวลา-ความยาว รอยเลื่อน ซึ่งจะใช้ฐานข้อมูลแผ่นดินไหวมีการบันทึกข้อมูลไว้จากฐานข้อมูลแผ่นดินไหว International Seismological Center (ISC) ที่มีการบันทึกย้อนหลังในช่วงปี ค.ศ. 1905–2014 มี ข้อมูลแผ่นดินไหวทั้งสิ้น 33,939 เหตุการณ์ ซึ่งได้มีการคัดเลือกเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่สำคัญมา 15 เหตุการณ์ เพื่อทำการทดสอบย้อนกลับ โดยกำหนดค่าตัวแปร Rmax = 80 กิโลเมตร และค่ำ Tmax = 5.0 ปี สามารถตรวจพบค่าความผิดปกติที่สัมพันธ์กันทั้งในเชิงเวลาและเชิงพื้นที่ทั้งหมด 15 เหตุการณ์ ดังนั้นค่าตัวแปรดังกล่าวสามารถใช้เป็นสัญญาณบอกเหตุถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวได้ ประกอบกับค่า ความผิดปกติที่เกิดขึ้นอยู่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คือช่วงปี ค.ศ. 2005-2014 ซึ่งพบว่า 4 พื้นที่ที่มีค่า ความผิดปกติเกิดขึ้น คือ บริเวณทางตอนใต้ของประเทศปำกีสถาน บริเวณด้านตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศปำกีสถานที่ติดกับประเทศอัฟกานิสถาน บริเวณรอยเลื่อนย้อนแนวกลางหลัก เทือกเขา หิมาลัย ระหว่างประเทศอินเดียและประเทศจีน และบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศภูฏาน ซึ่ง บริเวณดังกล่าวถือว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดแผ่นดินไหวได้ในอนาคต en_US
dc.description.abstractalternative In this study, the prospective areas of the upcoming large earthquakes were evaluated in the Main Central thrust zone (MCT). In order to investigate the precursory seismic quiescence of earthquakes, the Region-Time-Length (RTL) algorithm was applied. The utilized earthquake catalogs consisting of International Seismological Center (ISC) that were recorded during 1905-2014 and 33,939 events. These events were defined as the completeness data which meaningful for any seismicity investigation. Then, there are 15 available events of the Mw ≥ 6.0 earthquakes were considered for the retrospective test. After iterative test, it was found that Rmax = 80 km and Tmax = 5.0 years, that can detect the anomaly associate with temporal and spatial all 15 events. So these variables are appropriate characteristic parameters for the Main Central thrust zone. As result, according to the seismic quiescence map from 2005 to 2014 indicated that there are 4 areas might be risked for the upcoming large earthquakes, i.e., i) southern of Pakistan, ii) northeastern part of Pakistan, iii) along the MCT zone and iv) southeastern of Bhutan. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) -- ปากีสถาน en_US
dc.subject รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) -- ภูฏาน en_US
dc.subject รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) -- อินเดีย en_US
dc.subject Faults (Geology) -- Pakistan en_US
dc.subject Faults (Geology) -- Bhutan en_US
dc.subject Faults (Geology) -- India en_US
dc.title ระบบวิธีคำนวณพื้นที่-เวลา-ความยาวรอยเลื่อนตามรอยเลื่อนย้อนแนวกลางหลัก เทือกเขาหิมาลัย en_US
dc.title.alternative Region-Time-Length Algorithm of the Main Central Thrust, Himalaya en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Santi.Pa@Chula.ac.th