DSpace Repository
การศึกษาผลของสารไดแลนตินโซเดียมต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์ ระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ 1 และเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-1 ในเซลล์สร้างเส้นใยที่เพาะเลี้ยงจากเนื้อเยื่อเหงือก เอ็นยึดปริทันต์และเนื้อเยื่อโพรงฟัน : รายงานผลงานวิจัย
dc.contributor.author พสุธา ธัญญะกิจไพศาล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2549
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของสารไดแลนตินต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์ และระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ I และเอนไซม์เอ็นเอ็มพี-1 ในเซลล์สร้างเส้นใยจากเนื้อเยื่อเหงือก เอ็นยึดปริทันต์และเนื้อเยื่อโพรงฟัน วัสดุและวิธีการ เซลล์สร้างเส้นใยทดสอบด้วยสารไดแลนตินในระดับความเข้มข้นที่กำหนด เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ในสภาวะปราศจากซีรัม จากนั้นวิเคราะห์จำนวนเซลล์ด้วยสารเอ็มทีที และระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ I และเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-1 ด้วยวิธี RT-PCR ขัอมูลที่ได้ถูกวิเคราะห์ทางสถิติแบบ One way Analysis of Variance ผลการศึกษา สารไดแลนตินที่ระดับความเข้มข้น 10 และ 20 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีผลกระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเซลล์สร้างเส้นใยจากปริทันต์และเนื้อเยื่อโพรงฟันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สารไดแลนติน ที่ระดับความเข้มข้น 5 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีผลเพิ่มระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ I ในเซลล์สร้างเส้นใยจากเนื้อเยื่อเหงือก และสารไดแลนตินที่ระดับความเข้มข้น 20 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรมีผลลดระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ I ในเซลล์สร้างเส้นใยจากเอ็นยึดปริทันต์และเนื้อเยื่อโพรงฟันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) นอกจากนี้สารไดแลนตินที่ระดับความเข้มข้น 5-20 และ 10 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีผลเพิ่มระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-1 ในเซลล์สร้างเส้นใยจากเนื้อเยื่อเหงือกและเนื้อเยื่อโพรงฟันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ตามลำดับ สารไดแลนติน (20 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร) มีผลลดระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-1 ในเซลล์สร้างเส้นใยจากเอ็นยึดปริทันต์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สรุป สารไดแลนติน ในช่วงระดับความเข้มข้น 5-20 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีผลต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์ และระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ I และเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-1 ในเซลล์สร้างเส้นใยจากเนื้อเยื่อเหงือก เอ็นยึดปริทันต์ และเนื้อเยื่อโพรงฟัน ในรูปแบบที่แตกต่างกัน en
dc.description.abstractalternative Objective: To investigate the effect of dilantin on proliferation and mRNA levels of type I collagen and MMP-1 in primary gingival fibroblast, periodontal fibroblast and pulpal fibroblast. Materials and Methods: Fibroblasts were treated with the designated concentration of dilantin in serum-free condition for 24 hr. The numbers of cell were measured by MTT assay. RT-PCR assay was used to detect the levels of collagen type I and MMP-1 mRNAs. The data were statistically analyzed by using One way Analysis of Variance. Results: Dilantin, at concentration 10 and 20 microgram/ml, significantly induced the proliferation of periodontal fibroblast and pulpal fibroblast (p<0.05). In addition, Dilantin (5 microgram/ml) significantly increased the level of collagen type I mRNA in gingival fibroblasts. Dilantin (20 microgram/ml) significantly decreased the level of collagen type I mRNA in periodontal and pulpal fibroblasts. Dilantin, at concentration 5-20 and 10 microgram/ml, significantly upregulated the level of MMP-1 mRNA in gingival fibroblast and pulpal fibroblast, respectively. Dilantin, at concentration 20 microgram/ml, significantly downregulated the level of MMP-1 mRNA in periodontal fibroblast. Conclusion: Dilantin, at concentration 5-20 microgram/ml, has the different, unique effects on proliferation and the level of type I collagen and MMP-1 mRNAs in gingival fibroblast, periodontal fibroblast and pulpal fibroblast. en
dc.description.sponsorship ทุนกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เฟนิโทอิน en
dc.subject เซลล์สร้างเส้นใย en
dc.subject เนื้อเยื่อฟัน en
dc.subject ฟันผุ en
dc.subject โรคปริทันต์ en
dc.title การศึกษาผลของสารไดแลนตินโซเดียมต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์ ระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ 1 และเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-1 ในเซลล์สร้างเส้นใยที่เพาะเลี้ยงจากเนื้อเยื่อเหงือก เอ็นยึดปริทันต์และเนื้อเยื่อโพรงฟัน : รายงานผลงานวิจัย en
dc.title.alternative Effect of dilantin sodium on cell proliferation and mRNA levels of type I coolagen and MMP-1 in primary cultured gingival fibroblast, periodontal fibroblast and pulpal fibroblast en
dc.type Technical Report es
dc.email.author pthunyak@hotmail.com