DSpace Repository
การสร้างสรรค์ผลงานทางดุริยางคศิลป์ ชุด 12 นักษัตร
dc.contributor.advisor บุษกร บิณฑสันต์
dc.contributor.author สุภาสิรีร์ ปิยะพิพัฒน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศป.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en_US
dc.description.abstract การสร้างสรรค์ผลงานทางดุริยางคศิลป์ เป็นการประพันธ์ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการประพันธ์บทร้องและทำนองเพลง ชุด 12 นักษัตร เพื่อสร้างองค์ความรู้ในการสร้างสรรค์ผลงานทางดุริยางคศิลป์ไทย ชุด 12 นักษัตร และถ่ายทอดผลงานในรูปแบบการจัดแสดงดนตรี การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มประชากร ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโหราศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านดุริยางคศิลป์ไทย และสัตว์ประจำ 12 นักษัตร ได้แก่ หนู วัว เสือ กระต่าย พญานาค งู ม้า แพะ ลิง ไก่ สุนัข และหมู เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม เครื่องดนตรี คอมพิวเตอร์ กล้องบันทึกภาพนิ่ง และกล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหว โดยผู้วิจัยรวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับตำนาน 12 นักษัตร คำทำนายดวงชะตาชีวิตของมนุษย์ในแต่ละปีนักษัตร พฤติกรรมของสัตว์ในแต่ละปีนักษัตร และทฤษฎีในการสร้างสรรค์ผลงานทางดุริยางคศิลป์ไทย เพื่อประพันธ์บทร้องและทำนองเพลง ผลการวิจัยพบว่า การประพันธ์เพลง ชุด 12 นักษัตร เป็นการถ่ายทอดคำทำนายดวงชะตาชีวิตของมนุษย์ในแต่ละปีนักษัตร โดยสื่อความหมายจากบทร้องและทำนองเพลง คือ ปีชวด ปีฉลู ปีขาล ปีเถาะ ปีมะโรง ปีมะเส็ง ปีมะเมีย ปีมะแม ปีวอก ปีระกา ปีจอ และปีกุน บทเพลงแบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ 1) ปฐมศาสตร ว่าด้วยประวัติที่มาของนักษัตร 2) ทุติยศาสตร์ ว่าด้วยคำทำนายในแต่ละปีนักษัตร 3) ตติยศาสตร์ เป็นการสรุปเรื่องราวทั้งหมดของนักษัตร ซึ่งรูปแบบของการบรรเลงนั้นเป็นการบรรเลงโดยวงดนตรีไทยประยุกต์ จะใช้เครื่องดนตรีไทยบรรเลงเป็นหลัก และนำเครื่องดนตรีนานาชาติเข้ามาผสมตามความเหมาะสม ตลอดจนการใช้เครื่องประกอบจังหวะมาสร้างสีสันเลียนเสียง และอากัปกิริยาของสัตว์ การถ่ายทอดคำทำนายดวงชะตาชีวิตของมนุษย์ผ่านผลงานการบรรเลงดนตรีไทยประยุกต์ ย่อมแสดงให้เห็นว่า ดนตรีเป็นภาษาอีกแขนงหนึ่งที่มนุษย์สามารถใช้เป็นเครื่องมือสื่อความหมายได้ ซึ่งในการทำวิจัยต่อไป ศิลปะสาขาอื่นๆ สามารถสร้างสรรค์งานในเชิงบูรณาการ เช่น การประดิษฐ์ท่ารำประกอบเพลง 12 นักษัตร เป็นต้น en_US
dc.description.abstractalternative This qualitative research aimed at the knowledge construction of lunar year symbols’ lyric and melody composition and transferring into musical performance. The research populations were experts in astrology, Thai musicology, and the twelve lunar year symbols, namely, rat, ox, tiger, rabbit, dragon, snake, horse, goat, monkey, rooster, dog and pig. The research tools were questionnaires, musical instruments, computers, cameras, and video cameras. The data concerning the legend of lunar year symbols, the horoscope of persons born under each lunar year symbols, the characteristics of the twelve animals, and the theories of Thai musical creation were collected for the composition of lyric and melody. The research concluded that human horoscopes were conveyed through lyrics and melodies, which were divided into 3 parts: primary part described the background of lunar year symbols; secondary part described each symbols’ horoscope; and, final part summarized the overall conclusions. The music was performed by an experimental Thai music ensemble, in which Thai musical instruments played a vital role, while the international musical instruments were blended as appropriate, and accompanied by various rhythmic instruments in order to create and imitate animal sounds and movements. The conveyance of human horoscopes through the experimental Thai music ensemble performance reflects the fact that music is another communication tool. Future research should focus on an integrated project, such as the creation of Thai dance posture of lunar year symbols. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การแต่งเพลง
dc.subject การวิเคราะห์เพลง
dc.subject เพลง -- ประวัติและวิจารณ์
dc.subject ความเชื่อ
dc.subject โหราศาสตร์
dc.subject Composition ‪(Music)‬
dc.subject Songs -- History and criticism
dc.subject Belief and doubt
dc.subject Astrology
dc.title การสร้างสรรค์ผลงานทางดุริยางคศิลป์ ชุด 12 นักษัตร en_US
dc.title.alternative Musical creation of lunar year symbols en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาเอก en_US
dc.degree.discipline ศิลปกรรมศาสตร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Bussakorn.S@Chula.ac.th