dc.contributor.advisor |
อนุภาพ สมบูรณ์สวัสดี |
dc.contributor.author |
ศิวพร ทิพย์พันธุ์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
2019-02-26T09:54:25Z |
2019-02-26T09:54:25Z |
dc.date.issued |
2561 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61239 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 |
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบวิธีการประมาณค่าจากตัวแบบ
การถดถอย เมื่อตัวแปรตามมีการแจกแจงแบบล็อกนอร์มอลและตัวแปรตามบางค่าเป็นข้อมูล
ที่ถูกตัดปลายทางขวาแบบที่ 1 ด้วยวิธีกำลังสองต่ำสุด (OLS) วิธีภาวะน่าจะเป็นสูงสุด (MLE)
วิธีของแชตเทอร์จีและแมคลีช (CM) และวิธีภาวะน่าจะเป็นสูงสุดด้วยขั้นตอนวิธีอีเอ็ม (MLE_EM) ข้อมูลในการศึกษาได้จากการจำลองข้อมูลจำนวน 81 สถานการณ์ สถานการณ์ละ 10,000 รอบ ขนาดตัวอย่าง (n) เท่ากับ 30, 50, 100 และเปอร์เซ็นต์การถูกตัดปลายทางขวาของตัวแปรตาม (r)
เท่ากับ 10%, 20%, 30% และอัตราส่วนความแปรปรวนของตัวแปรอิสระตัวที่ 1 ต่อตัวแปรอิสระ
ตัวที่ 2 คือ 1:1, 1:2, 1:5 และอัตราส่วนความแปรปรวนรวมของตัวแปรอิสระต่อความคลาดเคลื่อน คือ 2:1, 1:1, 1:2
จากการศึกษาพบว่า 1) วิธี MLE และวิธี MLE_EM มีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อตัวอย่างมีขนาดใหญ่ (n=100) หรือตัวแปรตามถูกตัดปลายทางขวามาก (r=30%) ในทางกลับกัน 2) วิธี OLS เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อตัวอย่างมีขนาดเล็ก (n=30) หรือตัวแปรตามถูกตัดปลายทางขวาน้อย (r=10%) และ 3) วิธี CM เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในสถานการณ์ที่เหลือ กล่าวคือ
เมื่อตัวอย่างมีขนาดปานกลาง (n=50) หรือตัวแปรตามถูกตัดปลายทางขวาปานกลาง (r=20%) นอกจากนั้นพบว่า 4) ทุกวิธีมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อตัวอย่างมีขนาดใหญ่ขึ้นหรือตัวแปรตาม
ถูกตัดปลายทางขวาน้อยลงหรือความคลาดเคลื่อนกระจายตัวน้อยกว่าตัวแปรอิสระ |
dc.description.abstractalternative |
The objective of this research is to compare the estimation methods for log-linear regression model with dependent variable under type-I right-censoring:
1) Ordinary Least Squares Method (OLS); 2) Maximum Likelihood Estimation (MLE);
3) Chatterjee and McLeish Method (CM); and 4) Maximum Likelihood Estimation using the EM algorithm (MLE_EM). The results on this research are from 81 simulated scenarios with simulation size of 10,000. The sample sizes (n) are 30, 50, 100; the censoring proportions of data (r) are 10%, 20%, 30%; the ratio of variances of two independent variables of 2:1, 1:1, 1:2; the ratio of the sum of variances of two independent variables to error variance of 2:1, 1:1, 1:2.
The findings are: 1) MLE_EM and MLE perform the best at large sample size (n=100) or high censoring proportion (r=30%); on the other hand, 2) OLS performs the best at small sample size (n=30) or low censoring proportion (r=10%); and 3) CM performs the best generally for the rest of scenarios such that the sample size is moderate (n=50) or censoring proportion is moderate (r=20%); moreover, 4) The efficiency of all of the methods increase when sample size increase or proportion of right-censored data on dependent variable decrease or ratio of the sum of variances of two independent variables to error variance increase. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1412 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject |
ข้อมูลที่ถูกตัดปลาย |
dc.subject |
การวิเคราะห์การถดถอย |
dc.subject |
วิธีกำลังสองน้อยที่สุด |
dc.subject |
ทฤษฎีการประมาณค่า (สถิติ) |
dc.subject |
Censored observations (Statistics) |
dc.subject |
Regression analysis |
dc.subject |
Least squares |
dc.subject |
Estimation theory |
dc.subject.classification |
Decision Sciences |
dc.title |
การศึกษาเปรียบเทียบการประมาณค่าจากตัวแบบการถดถอย
สำหรับข้อมูลที่ถูกตัดปลายทางขวาแบบที่ 1 ที่มีการแจกแจงแบบล็อกนอร์มอล |
dc.title.alternative |
A comparative study on estimation from regression model
For type-I right-censored data from lognormal distribution |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
สถิติ |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.email.advisor |
anupap.s@chula.ac.th |
dc.subject.keyword |
ตัวแบบการถดถอย |
dc.subject.keyword |
ข้อมูลที่ถูกตัดปลายทางขวาแบบที่ 1 |
dc.subject.keyword |
ความแปรปรวน |
dc.subject.keyword |
Regression Model |
dc.subject.keyword |
Type-I Right-Censoring |
dc.subject.keyword |
Variance |
dc.identifier.DOI |
10.58837/CHULA.THE.2018.1412 |