DSpace Repository
ผลของโปรแกรมแบบบูรณาการที่เน้นการออกกำลังกายขณะฟอกเลือดต่ออาการเหนื่อยล้าในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม
dc.contributor.advisor สุนิดา ปรีชาวงษ์
dc.contributor.author พัชรินทร์ อินทร์จันทร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
dc.date.issued 2561
dc.description วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561
dc.description.abstract การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมแบบบูรณาการที่เน้นการออกกำลังกายขณะฟอกเลือดต่ออาการเหนื่อยล้าในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม  อายุ 18-60 ปี แบ่งเป็นกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองกลุ่มละ 25 คน กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ ในขณะที่กลุ่มทดลองเข้าร่วมโปรแกรมแบบบูรณาการที่เน้นการออกกำลังกายขณะฟอกเลือด โดยออกกำลังกายแบบเพิ่มพิสัยการเคลื่อนไหวของข้อ ภายใน 2 ชั่วโมงแรกของการฟอกเลือด ครั้งละ 20 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ นาน 8 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลทั่วไป แบบประเมินอาการเหนื่อยล้าซึ่งมีค่าความเที่ยง (reliability) เท่ากับ 0.85  วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณา วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบวัดซ้ำ และการทดสอบที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้      1. คะแนนเฉลี่ยอาการเหนื่อยล้าของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมหลังเข้าร่วมโปรแกรมแบบบูรณาการที่เน้นการออกกำลังกายขณะฟอกเลือดน้อยกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรมฯอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. คะแนนเฉลี่ยอาการเหนื่อยล้าที่สัปดาห์ที่ 5 และสัปดาห์ที่ 9 ของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมกลุ่มทดลองน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative The purpose of this quasi-experimental was to study the effect of the integrated exercise-oriented program  on fatigue in persons with chronic kidney disease receiving hemodialysis. Fifty study samples,  aged 18-60 years,  were divided into two groups: experimental and control groups, 25 samples each.  While the control group received the conventional nursing care, the experimental group participated in the 8-week integrated exercise-oriented program emphasizing on intradialytic exercise. The research instrument used for data collection was the Fatigue Severe Scale questionnaire with a Cronbach‘s alpha coefficient of 0.85. Data were analyzed using descriptive statistics, repeated measures ANOVA and independent t-test.  The findings indicated as follows: 1. The mean score of fatigue in the experimental group after participating receiving in the integrated exercise-oriented program was lower than the one before paticipating in the program (p-value < .05). 2. At the 5th and 9th week, the mean scores of fatigue in the experimental group were significantly lower than those in the control group (p-value < .05).
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.991
dc.subject ไต -- โรค -- ผู้ป่วย
dc.subject การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม
dc.subject ความล้า
dc.subject การออกกำลังกาย
dc.subject Kidneys -- Diseases -- Patients
dc.subject Hemodialysis
dc.subject Fatigue
dc.subject Exercise
dc.subject.classification Nursing
dc.title ผลของโปรแกรมแบบบูรณาการที่เน้นการออกกำลังกายขณะฟอกเลือดต่ออาการเหนื่อยล้าในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม
dc.title.alternative The effect of integrated program emphasizing exercise on fatigue in persons with chronic kidney disease receiving hemodialysis
dc.type Thesis
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline พยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Sunida.P@Chula.ac.th
dc.subject.keyword การออกกำลังกาย
dc.subject.keyword อาการเหนื่อยล้า
dc.subject.keyword โรคไตเรื้อรัง/การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม
dc.subject.keyword Exercise/Fatigue/Chronic Kidney Disease/Hemodialysis
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2018.991