DSpace Repository
การถ่ายทอดความรู้ด้านดนตรีไทยของครูสำรวย เปรมใจ
dc.contributor.advisor ภัทรวดี ภูชฎาภิรมย์
dc.contributor.author นาฏรินทร์ พัฒนเรืองรักษ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2561
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561
dc.description.abstract งานวิจัยเรื่องการถ่ายทอดดนตรีไทยของครูสำรวย เปรมใจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติและผลงานของครูสำรวย เปรมใจ  กระบวนการถ่ายทอดความรู้ด้านดนตรีไทยของครูสำรวย เปรมใจ และบทบาทการสืบทอดดนตรีไทยของครูสำรวย เปรมใจ ผลการวิจัยพบว่า ครูสำรวย เปรมใจได้รับการถ่ายทอดความรู้การเล่นดนตรีไทย การผลิตและการซ่อมแซมเครื่องดนตรีไทยจากบิดาคือ ครูปลั่ง เปรมใจ และได้เรียนดนตรีกับครูผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีไทยอีกหลายท่านจนมีความรู้ความสามารถ ต่อมาเป็นเจ้าของวงดนตรีไทย และเปิดบ้านสอนดนตรีไทย “บ้านเปรมใจ” เป็นวิทยาทานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ส่งผลทำให้สภาวัฒนธรรมเขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร ยกย่องให้ครูสำรวย เปรมใจ เป็นบุคคลดีเด่นของสภาวัฒนธรรมเขตบางซื่อ และบ้านเปรมใจได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งวัฒนธรรมด้านศิลปะการแสดงในเขตบางซื่อ ผู้ผ่านการศึกษาตามหลักสูตรการเรียนการสอนจะได้รับวุฒิบัตรจากสภาวัฒนธรรมเขตบางซื่อ ส่งผลทำให้การถ่ายทอดความรู้ดนตรีไทยของบ้านเปรมใจมีแบบแผนขั้นตอนในการถ่ายทอด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไปตามขนบการถ่ายทอดดนตรีไทยนับตั้งแต่การครอบครู วิธีการบรรเลง รวมถึงลำดับเพลงในการถ่ายทอด โดยมีการพัฒนาวิธีการถ่ายทอดความรู้เป็นแบบฉบับของตนเองเรียกว่าดนตรี 3 ภาษา คือ  ภาษามือ ภาษาโน้ต ภาษาเสียง ชื่อเสียงจากการสอนดนตรี การผลิตเครื่องดนตรีและซ่อมแซมเครื่องดนตรีทำให้ครูสำรวย เปรมใจมีบทบาทในการเผยแพร่ดนตรีไทยทั้งในการนำวงดนตรีไทยไปบรรเลงและการประชาสัมพันธ์แนะนำดนตรีไทย
dc.description.abstractalternative Research on Transmission of Thai music by Kru Samruay Premjai has three objectives: studying the history and background of his, investigating methods of conveying the Thai music knowledge, he the outcome and studied the Thai music convey the role of Kru Samruay Premjai. Kru Samruay Premjai studied Thai music with many Thai music experts. Later, he owned a Thai band and opened a house teaching Thai music. His school is free of charge. As a result, the Culture Council of Bang Sue district, Pradeep praised. He is the outstanding person of the Cultural Council of Bang Sue and the house of He has been honored with cultural arts show in Bang Sue. Those who pass the course will receive a certificate from the Culture Council of Bang Sue. As a result, the transfer of Thai music knowledge of the House of Samruay Premjai has been modeled. Most of them are in line with Thai music. The development of the method of transferring knowledge is typical of their own called 3 languages music; (1) solfege hand signs; (2) the note; (3) and the sound music. He has played a role in promoting Thai music in the traditional Thai band to play and promote Thai music.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.780
dc.subject สำรวย เปรมใจ
dc.subject นักดนตรี
dc.subject ดนตรี -- ไทย
dc.subject ดนตรีไทย
dc.subject Samruay Premjai
dc.subject Musicians
dc.subject Music -- Thailand
dc.subject.classification Arts and Humanities
dc.title การถ่ายทอดความรู้ด้านดนตรีไทยของครูสำรวย เปรมใจ
dc.title.alternative Transmission of Thai music by Kru Samruay Premjai
dc.type Thesis
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline ดุริยางค์ไทย
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject.keyword การถ่ายทอด
dc.subject.keyword ดนตรีไทย
dc.subject.keyword สำรวย เปรมใจ
dc.subject.keyword TRANSMISSION
dc.subject.keyword THAI MUSIC
dc.subject.keyword SAMRUAY PREAMJAI
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2018.780