dc.contributor.advisor |
ณัฐพร โทณานนท์ |
dc.contributor.author |
สราวุฒิ ไกรทอง |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
2019-02-26T13:59:36Z |
2019-02-26T13:59:36Z |
dc.date.issued |
2558 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61544 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
dc.description.abstract |
ไซยาโนแบคทีเรียที่เจริญในระบบน้ำหล่อเย็นของบริษัทสยามฟริท จำกัด ถูกนำมาใช้เป็นตัวรีดิวซ์ในการสังเคราะห์อนุภาคนาโนทอง โดยศึกษาเปรียบเทียบรูปร่างและขนาดของอนุภาคนาโนทองจากการใช้ไซยาโนแบคทีเรียในระบบน้ำเย็นของกระบวนการผลิตฟริทและไซยาโนแบคทีเรียที่เลี้ยงในห้องปฏิบัติการ วิเคราะห์อนุภาคนาโนทองที่ได้ด้วยเครื่อง UV-Vis Spectrometer และกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน (TEM) ผลการทดลองพบว่าเวลาที่ใช้ในการสังเคราะห์อนุภาคนาโนทองคือ 16 ชั่วโมง ปริมาณไซยาโนแบคทีเรียที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้อนุภาคนาโนทองที่เป็นทรงกลมมีขนาดเล็กลง การนำไซยาโนแบคทีเรียที่มีอายุ 3 สัปดาห์มาสังเคราะห์อนุภาคนาโนทองส่งผลให้อนุภาคมีการกระจายตัวมากขึ้นและมีขนาดเล็กลงเมื่อเปรียบเทียบกับไซยาโนแบคทีเรียที่มีอายุน้อยกว่า ผลการเปรียบเทียบอนุภาคนาโนทองที่ใช้ไซยาโนแบคทีเรียจากระบบน้ำหล่อเย็นในโรงงานและจากห้องปฏิบัติการเป็นตัวรีดิวซ์พบว่าอนุภาคนาโนทองที่ได้มีรูปร่างและขนาดใกล้เคียงกัน โดยภาวะที่เหมาะสมของการใช้ไซยาโนแบคทีเรียจากระบบน้ำหล่อเย็นคือ ไซยาโนแบคทีเรียที่มีอายุ 3 สัปดาห์ ปริมาณ 0.30 กรัม ซึ่งอนุภาคที่ได้มีลักษณะเป็นทรงกลมและมีขนาด 10-15 นาโนเมตร |
dc.description.abstractalternative |
Cyanobacteria from open-recirculating cooling system in Siam Frit Co., LTD, were used as a reducing agent for synthesis of gold nanoparticles (AuNPs). The size and shape of AuNPs reduced by cyanobacteria from frit cooling system and cyanobacterial culture in laboratory were compared. The synthesized AuNPs were characterized by UV-Vis spectrometer and transmission electron microscopy (TEM). The results showed that the reaction time is 16h, increasing of cyanobacterial quantity led to decreasing the size of the spherical AuNPs. Three weeks old cyanobacterial culture yielded more dispersed and smaller AuNPs compared with AuNPs reduced by shorter culture time cyanobacteria. The comparison between cyanobacteria from frit cooling system and cyanobacterial culture in laboratory showed that the particles were similar in sizes and shapes. The optimal synthesis condition of AuNPs by cyanobacteria from frit cooling system were 0.30 g of 3 weeks old cyanobacterial yielded nearly spherical AuNPs with 10–15 nm in diameter. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1322 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject |
ไซยาโนแบคทีเรีย |
dc.subject |
อนุภาคนาโน |
dc.subject |
เคมีสีเขียว |
dc.subject |
Cyanobacteria |
dc.subject |
Nanoparticles |
dc.subject |
Green chemistry |
dc.subject.classification |
Engineering |
dc.title |
การสังเคราะห์อนุภาคนาโนทองด้วยไซยาโนแบคทีเรียที่อยู่ในระบบน้ำหล่อเย็นแบบไหลวนเปิด |
dc.title.alternative |
Synthesis of gold nanoparticles using cyanobacteria from open-recirculating cooling system |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
วิศวกรรมเคมี |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject.keyword |
CYANOBACTERIA |
dc.subject.keyword |
GOLD NANOPARTICLES |
dc.subject.keyword |
GREEN SYNTHESIS |
dc.subject.keyword |
NANOPARTICLE |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2015.1322 |