DSpace Repository
การออกแบบและพัฒนาวัสดุสารหลัก-สารรองวงแหวนประเภทใหม่จากอนุพันธ์เบนซอกซาซีนไดเมอร์ : รายงานวิจัย
dc.contributor.author สุวบุญ จิรชาญชัย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี
dc.date.issued 2547
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ได้เสนอการสร้างซุปปร้าโมเลกุลประเภทสารวงแหวนจากโครงสร้างเบนซอกซาซีนไดเมอร์กระบวนการสังเคราะห์นั้นง่ายเนื่องจากปฏิกิริยานั้นดำเนินโดยไม่ใช้เงื่อนไขที่ซับซ้อน มีการคัดเลือกเนื่องจากสารที่ได้มีความบริสุทธิ์สูง และมีประสิทธิภาพโดยที่ให้ผลผลิตในอัตราสูง สารวงแหวนที่เชื่อมด้วยพันธะเอสเทอร์เตรียมได้โดยใช้ไดเอซิดคลอไรด์ ในขณะที่สารวงแหวนที่เชื่อมด้วยพันธะอีเทอร์เตรียมได้โดยใช้เอทีลีนไกลคอล สารวงแหวนประเภทจุดเชื่อมเป็นพันธะอีเทอร์แสดงสมบัติในการรับไอออนของโลหะประเภทอัลคาไลน์ อัลคาไลน์เอิร์ท ในกรณีนี้รูปแบบของสารหลัก-สารรองในการจับไอออนของโลหะเป็นทั้งแบบสองหน่วยของสารวงแหวนต่อหนึ่งไอออนของโลหะและหนึ่งหน่วยของสารวงแหวนต่อหนึ่งไอออนของโลหะ en
dc.description.abstractalternative The present work proposes the approach to produce supramolecules of benzoxazine dimer based macrocyclic molecules. The synthesis pathway is simple as the reaction proceeds without using complicate conditions, selective since the product obtained has the high purity, and effective referring to the high yield of the product. The macrocyclic compounds linked with ester bond are prepared by using diacid chloride whereas the ones linked with ether bond are obtained from the use of ethylene glycol. The ether typed macrocyclic compounds show the interaction with alkaline and alkaline earth metal ions. In this case, the structure of host-guest compound is either two units of macrocyclic to one metal ion or one unit of macrocyclic to one metal ion. en
dc.description.sponsorship ทุนกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์ลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เบนซอกซาซีนไดเมอร์ en
dc.subject สารอนุพันธ์ en
dc.title การออกแบบและพัฒนาวัสดุสารหลัก-สารรองวงแหวนประเภทใหม่จากอนุพันธ์เบนซอกซาซีนไดเมอร์ : รายงานวิจัย en
dc.type Technical Report es
dc.email.author csuwabun@chula.ac.th