DSpace Repository
การจัดการขยะมูลฝอย ณ แหล่งกำเนิด : ศึกษากรณีครัวเรือนในเขตเทศบาลตำบลสันทรายหลวงจังหวัดเชียงใหม่
dc.contributor.advisor วิพรรณ ประจวบเหมาะ
dc.contributor.author ทิพย์รัตน์ สุภา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued 2549
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 en_US
dc.description.abstract การศึกษาการจัดการขยะมูลฝอย ณ แหล่งกำเนิด : ศึกษากรณีครัวเรือนในเขตเทศบาลตำบลสันทรายหลวง จังหวัดเชียงใหม่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอย ณ แหล่งกำเนิด และศึกษาถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมดังกล่าวในพื้นที่ที่ศึกษา ในการศึกษาครั้งนี้ได้สัมภาษณ์ประชากรที่เป็นตัวแทนจากครัวเรือนเป้าหมายจำนวนทั้งสิ้น 550 เลือกตัวอย่างโดยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบง่าย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติการวิเคราะห์ถดถอยอย่างง่าย การวิเคราะห์ถดถอยพหุและการวิเคราะห์ถดถอยพหุแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า ประชากรตัวอย่างมีคะแนนพฤติกรรมที่เหมาะสมในการจัดการขยะมูลฝอย ณ แหล่งกำเนิดอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ ผลการวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่ายพบว่า ตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อระดับคะแนนพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอย ณ แหล่งกำเนิดไปในทางที่เหมาะสมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ≤0.05 คือ จำนวนปีที่ศึกษา อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านวิชาชีพ รายได้ คะแนนการรับสารเกี่ยวกับการจัดการขยะ มูลฝอย ณ แหล่งกำเนิด คะแนนความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอย ณ แหล่งกำเนิด ความตระหนัก และความคาดหวังประโยชน์จากการจัดการดังกล่าว ส่วนตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อระดับคะแนนพฤติกรรมการจัดการขยะ มูลฝอย ณ แหล่งกำเนิดไปในทางที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ เพศหญิง อายุ ผู้ปฏิบัติงานด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่วิชาชีพ และระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในชุมชน ผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุพบว่า พบว่าตัวแปริสระทั้ง 10 ตัวสามารถร่วมอธิบายการแปรผันของพฤติกรรมที่เหมาะสมในการจัดการขยะมูลฝอย ณ แหล่งกำเนิดได้ร้อยละ 62.2 และมีเพียง 7 ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์พฤติกรรมการจัดการดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้เมื่อวิเคราะห์ถดถอยพหุแบบขั้นตอนพบว่า ตัวแปรความตระหนักเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอย ณ แหล่งกำเนิด สามารถอธิบายการแปรผันของพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอย ณ แหล่งกำเนิดได้ดีที่สุด รองลงมาคือ คะแนนการรับสาร คะแนนความรู้ เพศ ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการจัดการขยะมูลฝอย ณ แหล่งกำเนิด และผู้ปฏิบัติงานด้านวิชาชีพ ตามลำดับ ส่วนตัวแปรอื่นๆ ไม่ได้เพิ่มอำนาจในการอธิบายการแปรผันของพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอย ณ แหล่งกำเนิดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ≤0.05 en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of the study on Solid Waste Management at the Source: A Case Study of Households in San Sai Luang Municipality, Chiang Mai Province is to investigate behavior in solid waste management at the source of the factors affecting such behavior in the studied area. Five hundred and fifty persons representing the target households were interviewed. Simple Regression Analysis, Multiple Regression Analysis and Stepwise Multiple Regression Analysis were used for analyzing the data. The result reveals that the sample populations have pretty low score on the proper behavior in solid waste management at the source. The result of simple regression analysis shows that years of education, professional worker, income, communication score, awareness score, and benefit expectation of such management have statistically significant impact on proper behavior in solid waste management at the source. On the other hand, factors influencing on improper management behavior are female, age, nonprofessional worker, and duration of residence in the community. The result of multiple regression analysis indicates that ten independent variables can explain the variation of behavior in solid waste management at the source by 62.2 percent, and only 7 factors have statistically significant impact on proper management behavior. In addition, when using stepwise multiple regression analysis shows that the variables about the awareness on solid waste management at the source can be the best explanation for the variation of the solid waste management at the source followed by communication score, knowledge score, gender, benefit expectation, and professional worker respectively. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.2051
dc.subject การกำจัดของเสีย -- ไทย -- เชียงใหม่
dc.subject การกำจัดขยะ -- ไทย -- เชียงใหม่
dc.subject Waste disposal -- Thailand -- Chiang Mai
dc.subject Refuse and refuse disposal -- Thailand -- Chiang Mai
dc.title การจัดการขยะมูลฝอย ณ แหล่งกำเนิด : ศึกษากรณีครัวเรือนในเขตเทศบาลตำบลสันทรายหลวงจังหวัดเชียงใหม่ en_US
dc.title.alternative Solid waste management at the source : a case study of households in san sai luang municipality, chiang mai province en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline พัฒนามนุษย์และสังคม en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2006.2051