DSpace Repository
คุณลักษณะและองค์ประกอบของระบบไมโครคอมพิวเตอร์ที่ธุรกิจขนาดย่อมนิยมใช้ ตลอดจนปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน : รายงานผลงานวิจัย
dc.contributor.author สุพัตรา บุญมาก
dc.contributor.author ดวงสมร อรพินท์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาการบัญชี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาการบัญชี
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.issued 2530
dc.description.abstract ปัจจุบันไมโครคอมพิวเตอร์ได้เข้ามามีบทบาทต่อธุรกิจและสังคมเป็นอย่างมาก เนื่องจากธุรกิจต้องการความรวดเร็ว และต้องการระบบข้อมูลที่ถูกต้อง แม่นยำ และมีประสิทธิภาพ และโดยที่ในบ้านเราธุรกิจส่วนใหญ่มักจะเป็นธุรกิจขนาดย่อม ซึ่งมักจะนิยมใช้ไมโครคอมพิวเตอร์เข้าช่วยในการทำงานเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้ผู้ใช้ไมโครคอมพิวเตอร์จึงควรจะมีความรู้ในเรื่องคุณลักษณะและองค์ประกอบของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ และการทำงานของระบบไมโครคอมพิวเตอร์จึงจะทำให้ผู้ใช้ไมโครคอมพิวเตอร์มีความเชื่อมั่นในตัวเอง มีประสบการณ์และมีความสามารถในการจัดหาหรือเลือกซื้อไมโครคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในธุรกิจของตนหรือมิฉะนั้นการทราบถึงปัญหาและอุปสรรคที่คาดว่าอาจจะเกิดขึ้นกับระบบคอมพิวเตอร์จะช่วยทำให้ผู้ใช้ไมโครคอมพิวเตอร์พึงระมัดระวังเป็นอย่างดีในการตัดสินใจเลือกซื้อไมโครคอมพิวเตอร์จากบริษัทผู้ขายรายใดรายหนึ่งได้ ปัจจุบันนี้ไมโครคอมพิวเตอร์มีราคาถูก ทำงานได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพสูง หาซื้อได้ง่าย และมีโปรแกรมสำเร็จรูป ตลอดจนการให้บริการในการพัฒนาโปรแกรมจากผู้ขายที่ให้แก่ผู้ซื้อ จึงทำให้ความนิยมใช้ไมโครคอมพิวเตอร์ในธุรกิจขนาดย่อมสูงขึ้นทุกปี และนอกเหนือจากการนำไมโครคอมพิวเตอร์ไปใช้ในการประมวลผลข้อมูลภายในธุรกิจของตนเล้ว ธุรกิจขนาดย่อมโดยทั่วไปในปัจจุบันมักจะใช้ไมโครคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจของผู้บริหารภายในธุรกิจของตนเอีกด้วย โดยการจัดทำระบบข้อมูลรวม (Integrated Information System) ของธุรกิจเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจของผู้บริหารในระดับต่าง ๆ สืบเนื่องมาจากสาเหตุต่าง ๆและเนื่องจากการวิจัยในลักษณะนี้ยังไม่เคยมีผู้ใดทำมาก่อน ผู้วิจัยจึงได้ศึกษาและวิจัยโดยเน้นถึงการศึกษาด้วยองค์ประกอบของไมโครคอมพิวเตอร์ที่ธุรกิจขนาดย่อมกำลังใช้อยู่ เพื่อหารูปแบบของไมโครคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจต่าง ๆ พร้อมทั้งปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นจากไมโครคอมพิวเตอร์ ตลอดจนบริการที่ได้รับจากผู้ขาย ผลจากการวิจัยจะเป็นแนวทางแก่ธุรกิจที่จะเริ่มใช้ไมโครคอมพิวเตอร์จะได้มีข้อมูลในการพัฒนาเลือกใช้ไมโครคอมพิวเอตร์ให้เหมาะสมกับธุรกิจของตน อีกทั้งยังเป็นแนวทางแก่ผู้ขายไมโครคอมพิวเตอร์ในการส่งเสริมการจำหน่ายของตน และยังทำให้ทราบถึงความต้องการใช้ไมโครคอมพิวเตอร์ในการจัดทำระบบข้อมูลสำหรับผู้บริหาร นอกจากนั้นยังเป็นแนวทางในการผลิตบัณฑิตแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพื่อออกไปรับใช้ประเทศชาติต่อไป ผลจากการวิจัย ผู้วิจัยพบว่า 1. ไมโครคอมพิวเตอร์จะถูกนำมาใช้กับงานบัญชีและการเงินมากที่สุด 2. ปัญหาด้านฮาร์ดแวร์ที่มักจะเกิดขึ้นกับไมโครคอมพิวเตอร์ที่ธุรกิจขนาดย่อมโดยส่วนใหญ่จะได้แก่ เครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ทำงานได้ล่าช้า เกิดเหตุขัดข้องทางฮาร์ดแวร์บ่อย ๆ หน่วยความจำหลักมีน้อยเกินไป เป็นต้น 3. ปัญหาที่เกิดกับซอฟต์แวร์ที่ธุรกิจขนาดย่อมพบโดยส่วนใหญ่จะได้แก่ การขาดแคลนซอฟต์แวร์ที่ตรงตามความต้องการของธุรกิจ โปรแกรมที่กำลังใช้งานไม่มีการดัดแปลงเป็นภาษาไทยทำให้ขอบเขตของการนำไปใช้ประโยชน์ลดน้อยลง และการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปจากต่างประเทศทำให้ไม่ตรงตามความต้องการของระบบงาน เป็นต้น 4. ปัญหาที่เกิดกับบุคลากรด้านคอมพิวเตอร์ มักจะได้แก่ บุคลากรมักจะขาดความรู้ ความชำนาญในการใช้เครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ ขาดความรู้ในการใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ขาดความรู้ทางวิชาการ เช่น วิชาบัญชี การตลาด การเงิน และการบริหาร เป็นต้น 5. ประเภทของบริการที่ผู้ซื้อได้รับจากผู้ขายมากที่สุด มักจะได้แก่การรับประกันฟรี 1-2 ปีหลังการซื้อ และการฝึกอบรมการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปฟรีให้แก่ผู้ซื้อ เป็นต้น นอกจากนั้นบริการหลังการขายที่ผู้ซื้อได้รับจากผู้ขายในบางครั้งก็เหมาะสมดี แต่ใยบางครั้งผู้ขายยังให้บริการที่ไม่เหมาะสม และบริการที่ผู้ซื้อต้องการจากผู้ขายมากที่สุดก็คือต้องการให้มีการติดตามผลหลังการขายในส่วนที่เกี่ยวกับบริการซ่อมและบำรุงรักษา บริการด้านการจัดหาซอฟต์แวร์ บริการด้านการอบรวพนักงาน เป็นต้น 6. ปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อไมโครคอมพิวเตอร์ที่ผู้ซื้อถือเป็นเกณฑ์สำคัญนการพิจารณาเลือกซื้อ อันดับ 1 คือ ประสิทธิภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ อันดับ 2 คือ ความสามารถในการเพิ่มสรรถนะของเครื่องคอมพิวเตอร์ อันดับ 3 คือ ความคงทนของเครื่อง เป็นต้น 7. ธุรกิจขนาดย่อมบางรายไม่ได้ใช้ระบบเอ็มไอเอส (MIS) ภายในธุรกิจ แต่ก็มีธุรกิจบางรายที่ใช้ระบบเอ็มไอเอสภายในธุรกิจ และอาจจะใช้กับทุกหน่วยงาน หรือบางหน่วยงานก็ได้ ซึ่งธุรกิจพบว่า ผลประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ระบบเอ็มไอเอสจะทำให้เพิ่มความรวดเร็วในการได้รับข้อมูล ทำให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง กะทัดรัด รวดเร็ว และง่ายต่อการเข้าใจ นอกจากนั้นยังทำให้ได้รับข้อมูลที่เหมาะสมและตรงตามความต้องการของผู้ใช้อีกด้วย 8. ความต้องการตลาดแรงงานด้านคอมพิวเตอร์ที่ธุรกิจขนาดย่อมต้องการจะได้แก่ โปรแกรมเมอร์ นักวิเคราะห์ระบบ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านซอฟต์แวร์ โดยที่พนักงานเหล่านี้จะต้องมีความรู้ในการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปจากต่างประเทศ มีความสามารถในการจัดฐานข้อมูล ประมวลผลข้อมูล และภาษาที่ธุรกิจขนาดย่อมนิยมใช้โดยส่วนใหญ่จะได้แก่ ภาษาเบสิค โคบอล และปาสคาล เป็นต้น en
dc.description.abstractalternative Now the microcomputer has become an valuable tool for business and society. By using microcomputer, the efficient information system will be developed for small business. In buying or leasing computer, users should have the knowledge of hardware, software and the problem areas of microcomputer. It will be easier for the users to developed the software or to select the software package. Data can be processed and be integrated and the information system can be developed for management's decision-making. We, the investigator, have an idea to study the features and components of microcomputer system commonly used in small business and problems relating the use of that system. The result of this study will be effected to the users in buying or selecting microcomputers from the vendors, to the management and to the educational field. The major centers of learning in Thailand are also computerized. The results from this study are: 1. Microcomputers are almost used in an accounting area, and the financial area. 2. The problem areas of microcomputer hardware are: slower operating; and smaller memory, etc. 3. The problem areas of microcomputer hardware are: lack of software package; and lack of Thai software, etc. 4. The problem areas of peopleware are: lack of knowledge in microcomputer hardware; software; and business area, for example, accounting, marketing, finance, and management, etc. 5. Needs of services from vendors are: on the job training; maintenance; and software, etc. 6. Factors of buying or selecting microcomputer are: the efficiency of microcomputer, etc. 7. The efficiencies of Management Information System effect to small business are: accessible and planning; Precision and accuracy; summarizing and comprehensive; and appropriateness; etc. 8. Computer Specialists in small business should be: programmer; system analyst; and Specialists in software. They should have the experiences in developing the database file and data processing. 9. The trend of computer language used by small business are: Basic, Cobal, and Pascal, etc. en
dc.description.sponsorship กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ไมโครคอมพิวเตอร์--ไทย en
dc.subject ธุรกิจขนาดย่อม--ไทย en
dc.title คุณลักษณะและองค์ประกอบของระบบไมโครคอมพิวเตอร์ที่ธุรกิจขนาดย่อมนิยมใช้ ตลอดจนปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน : รายงานผลงานวิจัย en
dc.title.alternative The features and components of microcomputer system commonly used in small business and problems relating the use of that system en
dc.type Technical Report en
dc.email.author fcommsu@phoenix.acc.chula.ac.th
dc.email.author fcomdor@phoenix.acc.chula.ac.th