DSpace Repository
การพัฒนาฐานข้อมูลสำหรับการเรียกร้องสิทธิการประกันคุณภาพรถยนต์
dc.contributor.advisor วิชาญ เลิศวิภาตระกูล
dc.contributor.author วิทยา จิระธนาไพบูลย์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued 2539
dc.identifier.isbn 9746333097
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบฐานข้อมูล และจัดทำระบบต้นแบบเพื่อใช้สำหรับการเรียกร้องสิทธิการประกันคุณภาพรถยนต์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดทำเอกสาร และตรวจสอบความผิดพลาดของข้อมูลให้เป็นไปอย่างสะดวก และมีความถูกต้อง การดำเนินการสำหรับการวิจัยนี้ ได้แบ่งระบบการเรียกร้องสิทธิการประกันคุณภาพรถยนต์ ออกเป็น 2 ส่วนคือ ระบบการขอเบิกค่าตรวจสอบฟรีตามระยะ และระบบการขอเบิกค่าประกันคุณภาพรถยนต์ โดย การจัดทำระบบสามารถรองรับเอกสารการตรวจสอบฟรีตามระยะ เอกสารการขอเบิกค่าประกันคุณภาพรถยนต์จากตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ สามารถจัดทำเอกสารเพื่อขอเบิกค่าประกันคุณภาพรถยนต์ต่อไปยังบริษัทผู้ผลิตส่วนประกอบรถยนต์ และพร้อมทั้งจัดทำรายงานสรุปต่างๆ สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลการรับประกันคุณภาพรถยนต์ โดยที่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล การออกแบบระบบฐานข้อมูลของระบบการเรียกร้องสิทธิการประกันคุณภาพรถยนต์ใช้ระบบการจัดการฐานข้อมูลแบบสัมพันธ์ สรุปผลการวิจัยจากการออกแบบและจัดทำโปรแกรมต้นแบบสามารถนำไปใช้งานได้อย่างถูกต้อง และ ประหยัดเวลา
dc.description.abstractalternative This research has purpose to design a database, establish a model of warranty claim system, offer facility to set documents and check mistakes of information conveniently and correctly. This procedure of this research provide 2 parts of the warranty claim system these are free inspection allowance system and warranty claim allowance system. The system not only supports free inspection documents and warranty claim document from dealer and vendor’s companies but also makes summary reports for analyzing an accuracy of warranty claim. Database system designing of warranty claim system used a relative database management system. As a conclusion of this research, the system has a capacity to perform successful execution with accuracy and timeliness.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject การออกแบบฐานข้อมูล
dc.subject การออกแบบระบบ
dc.subject ประกันคุณภาพ
dc.subject Database design
dc.subject System design
dc.subject Quality assurance
dc.title การพัฒนาฐานข้อมูลสำหรับการเรียกร้องสิทธิการประกันคุณภาพรถยนต์
dc.title.alternative Development of database for a warranty claim system
dc.type Thesis
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย