dc.contributor.author |
ธนิษฐา ฉัตรสุวรรณ |
dc.contributor.author |
วันทนา ปวีณกิตติพร |
dc.contributor.author |
ผดุงศรี ดับส์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
2019-09-13T09:51:35Z |
2019-09-13T09:51:35Z |
dc.date.issued |
2560 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62952 |
dc.description.abstract |
ปัจจุบันมีรายงานการพบเชื้อ A. baumannii ที่ดื้อต่อยาในกลุ่ม carbapenems เพิ่มมากขึ้นทั่วโลก จึงมีการใช้ยาต้านจุลชีพหลายชนิดร่วมกันในการรักษาโรคติดเชื้อนี้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ของยาต้านจุลชีพที่ใช้ร่วมกันต่อเชื้อ A. baumannii ที่ดื้อยาหลายขนานและศึกษาความสัมพันธ์ของฤทธิ์ของยาต้านจุลชีพที่ใช้ร่วมกันกับกลไกการดื้อยาของเชื้อ โดยทำการศึกษาในเชื้อ A. baumannii จำนวน 200 สายพันธุ์ที่แยกได้จากผู้ป่วยในปี พ.ศ. 2553-2558 พบว่า อัตราการดื้อยา imipenem, meropenem, cefotaxime, ceftriaxone, ceftazidime, cefepime amikacin, gentamicin, ciprofloxacin และ colistin คือ 86.5%, 87.5%, 87.5%, 87%, 85.5%, 91%, 78%, 80.5%, 85.5% และ 1.5% ตามลำดับ colistin เป็นยาที่มีฤทธิ์สูงสุดต่อเชื้อ A. baumannii ผลศึกษากลไกการดื้อยาในตัวแทนเชื้อ A. baumannii พบว่า ยีน blooXA-23 , bloVEB-1 , oph3! และ armA พบมากที่สุดในเชื้อดื้อยายากลุ่ม carbapenems, cephalosporins และ aminoglycosides ตามลำดับ โดยเชื้อที่ดื้อต่อยาในกลุ่ม carbapenems พบยีนที่สร้าง carbapenemase ชนิด OXA-23 เพียงชนิดเดียว (100%) การดื้อยากลุ่ม fluoroquinolones พบการกลายพันธุ์แบบ amino substitution ใน GyrA ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ตำแหน่ง Ser83Leu และ ParC พบที่ตำแหน่ง Ser80Leu or Ser80Tyr สำหรับการศึกษา antibiotic resistance island ของเชื้อ A. baumannii 5 สายพันธุ์ พบว่าเป็นชนิด AbaR4 ในเชื้อทุกสายพันธุ์ ซึ่งมียีนที่สร้างcarbapenemase ชนิด blaoxa-23 อยู่บน Tn2006 การศึกษาฤทธิ์ของยาต้านจุลชีพที่ใช้ร่วมกันของยากลุ่ม carbapenems ร่วมกับ amikacin หรือ colistin หรือ fosfomycin ต่อเชื้อ A. baumannii ที่ดื้อยากลุ่ม carbapenems ซึ่งมียีนที่สร้าง carbapenemase ชนิด OXA-23 ด้วยวิธี checkerboard และ time-kill พบว่าการใช้ imipenem ร่วมกับ fosfomycin ให้ผลดีที่สุด |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Carbapenem-restant A. baumannii has been increasingly reported worldwide. The combination of antimicrobial agents is commonly used to treat A. baumonnii infections. The objective of this study was to investigate activities of antibiotic combination combination against multidrug--resistant A. baumonnii isolates and the association with resistance mechanisms. A total of 200 A. baumonnii isolated from patients during 2010-2015 were included in this study. The resistance rates to imipenem, meropenem, cefotaxime, ceftriaxone, ceftazidime, cefepime amikacin, gentamicin, ciprofloxacin and colistin were 86.5%, 87.5%, 87.5%, 87%, 85.5%, 91%, 78%, 80.5%, 85.5% and 1.5%, respectively. Colistin is the most active antimicrobial agent. The blaoxA-23, blavEB-1, aph3/ and armA were the most common antimicrobial resistance determinants in representative A. baumannii isolates for carbapenem, cephalosporin and aminoglycoside resistance, respectively. Only blaoxA-23 carbapenemase gene (100%) was detected in carbapenem-resistant A. baumanni isolates. Fluoroquinolone-resistance was mainly caused by amino acid substitutions at S83L in GyrA and S80L or S80Y in ParC. Five isolates were investigated for antibotic resistance island. All isolates carried AbaR4 with the blaoxA-23 carbapenemase gene in Tn2006. The in vitro activities of carbapenems in combination with amikacin, colistin or fosfomycin were determined in carbapeem-resistant A. baumannii isolates carring blaoXA-23 carbapenemase gene by checkerboard and time-kill methods. The results demonstrated that the most effective combination was imipenem with fosfomycin |
en_US |
dc.description.sponsorship |
งานวิจัยนี้ได้รับทุนอุดหนุนทั่วไปจากรัฐบาลจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2558 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
การดื้อยา |
en_US |
dc.subject |
สารต้านการติดเชื้อ |
en_US |
dc.title |
ฤทธิ์ของยาต้านจุลชีพที่ใช้ร่วมกันต่อเชื้อ Acinetobacter baumannii ที่ดื้อยาหลายขนานและความสัมพันธ์กับกลไกการดื้อยา : แนวทางในการรักษาการติดเชื้อจากสายพันธุ์ที่ดื้อยาหลายขนาน : รายงานการวิจัย |
en_US |
dc.title.alternative |
Activity of antimicrobial combinations against multidrug-resistant Acinetobacter baumannii and the association with resistance mechanisms : implication for treatment of infections caused by multidrug-resistant isolates |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |
dc.email.author |
Tanittha.C@Chula.ac.th |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |