DSpace Repository
Volume components and return predictability in abnormal trading events
dc.contributor.advisor Narapong Srivisal
dc.contributor.author Jetarin Charoenpornpoj
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Faculty of Commerce and Accountancy
dc.date.issued 2018
dc.description Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2018
dc.description.abstract This paper examines return predictability of three types of trading volumes include total volumes, buy volumes and sell volumes in Thailand's stock market between 2012 to 2018. To measure predictability ability, we sort securities into group base on the level of trading volumes and type of volumes. We test and confirm that buy volumes and sell volumes can predict return one day after the abnormal trading event. Abnormal high buy volumes can predict positive next day return of that security while abnormal high sell volumes can predict negative next day return. In addition, we test and found that positive return from abnormally high buy volumes is the result of good news signaling. However, we cannot find significant evidence that abnormal high trading volumes from each type can catch investor attention.
dc.description.abstractalternative วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาของความสามารถในการพยากรณ์ผลตอบแทนของปริมาณการซื้อขายประเภท 3 ประเภท ได้แก่ ปริมาณการซื้อขายรวม ปริมาณการซื้อ และ ปริมาณการขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยระหว่างปี 2555 ถึง 2561 เพื่อที่จะวัดความสามารถในการพยากรณ์ ข้าพเจ้าได้ทำการจัดกลุ่มหุ้นโดยแบ่งตามความผิดปกติในการซื้อขายและประเภทของปริมาณการซื้อขาย ข้าพเจ้าได้ทดสอบและยืนยันสมมุติฐานว่าปริมาณการซื้อ และ ปริมาณการขายขายที่ผิดปกตินั้นสามารถพยากรณ์ผลตอบแทนได้ โดยปริมาณการซื้อที่สูงผิดปกตินั้นสามารถพยากรณืได้ว่าในวันถัดไปหลักทรัพย์นั้นจะให้ผลตอบแทนที่เป็นบวก ในขณะที่ปริมาณการขายขายที่ผิดปกตินั้นสามารถพยากรณ์ได้ว่าในวันถัดไปหลักทรัพย์นั้นจะให้ผลตอบแทนที่เป็นลบ นอกเหนือจากนั้นข้าพเจ้ายังได้ทำการทบสอบและพบว่าผลตอบแทนที่เป็นบวกจากปริมาณการซื้อที่มากผิดปกตินั้นมีส่วนที่เป็นผลจากการบอกใบ้ถึงข่าวดีในวันถัดไป อย่างไรก็ตามข้าพเจ้าไม่พบว่าปริมาณการซื้อขายที่มากผิดสามารถดึงดูดความสนใจของนักลงทุนได้
dc.language.iso en
dc.publisher Chulalongkorn University
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.243
dc.subject.classification Economics
dc.title Volume components and return predictability in abnormal trading events
dc.title.alternative การพยากรณ์ผลตอบแทนด้วยส่วนประกอบของปริมาณการซื้อขายในสภาวะที่มีปริมาณการซื้อขายผิดปกติ
dc.type Thesis
dc.degree.name Master of Science
dc.degree.level Master's Degree
dc.degree.discipline Finance
dc.degree.grantor Chulalongkorn University
dc.email.advisor Narapong.S@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2018.243