dc.contributor.advisor |
วีรชาติ เปรมานนท์ |
dc.contributor.author |
ศักดิ์ทวี จิตไพศาลวัฒนา |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์ |
2019-09-14T02:49:59Z |
2019-09-14T02:49:59Z |
dc.date.issued |
2561 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/63172 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ศป.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 |
dc.description.abstract |
ผลงานวิจัยสร้างสรรค์การประพันธ์เพลงมีจุดประสงค์เพื่อสร้างสรรค์นวตกรรมการประพันธ์เพลงแนว และสร้างบริบททางดนตรีแนวใหม่ สำหรับวงวินด์ซิมโฟนี ร่วมกับเครื่องยามาฮ่า อิเลคโทนรุ่น สเตเจีย ดุษฎีนิพนธ์การประพันธ์เพลง “มงคลจักรวาลแห่งไตรภูมิกถา สำหรับอิเลคโทน และวงวินด์ซิมโฟนี” ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับภพภูมิ ถิ่นที่อยู่ที่เกิดขึ้นและดับไปในสามโลกได้แก่ (1) กามภูมิ (2) รูปภูมิ และ (3) อรูปภูมิ ซึ่งจะถ่ายทอดเรื่องราวตามจินตนาการของผู้ประพันธ์ อีกทั้งยังมีการใช้แนวทำนองพื้นบ้านมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการประพันธ์เพลงในกระบวนที่ 3 ตลอดความยาว 34 นาทีของบทประพันธ์นี้ประกอบด้วย 4 กระบวน ได้แก่ (1) อบายภูมิ4 (2) อรูปภูมิ4 (3) ฉกามาพจร6 และ (4) มนุษยภูมิ4 |
dc.description.abstractalternative |
The creative researched composition has an intension to explore a musical context of the newly innovative written composition for Wind Sympony and Yamaha Electone Stagea. The Doctoral Music Composition “THE BLESSED UNIVERSE OF TRAIBHUMIKATHA FOR ELECTONE AND WIND SYMPHONY” The Program music expressed the Buddhism's belief of the universe's 3 worlds (1) the sensual world (Kama Bhumi) (2) the from world (Rupa Bhumi) (3) the formless world (Arupa Bhumi) to convey the story according to the composer’s imagination. Moreover, there are also two folk songs which used as the main theme in 3rd movement. The piece's duration is 34 minutes consisted into 4 unique movements which are (1) 4 Inferno World (2) 4 Ethereal World (3) 6 Elysium’s World (4) 4 Mankind’s World. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1367 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject.classification |
Arts and Humanities |
dc.title |
ดุษฎีนิพนธ์การประพันธ์เพลง: มงคลจักรวาล แห่งไตรภูมิกถา สำหรับอิเลคโทน และวงวินด์ซิมโฟนี |
dc.title.alternative |
Doctoral music composition : the blessed universe of Traibhumikatha for electone and wind symphony |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
ศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาเอก |
dc.degree.discipline |
ศิลปกรรมศาสตร์ |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.identifier.DOI |
10.58837/CHULA.THE.2018.1367 |