DSpace Repository
กระบวนการก่อสร้างเรือนปกาเกอะญอแบบดั้งเดิมกรณีศึกษาโครงการบ้านวัฒนธรรมบ้านโป่งลึก-บางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี
dc.contributor.advisor เทิดศักดิ์ เตชะกิจขจร
dc.contributor.author พงศ์ชวิน อุดหนุนสมบัติ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2561
dc.description วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561
dc.description.abstract หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี มีประวัติการตั้งถิ่นฐานของชาวปกาเกอะญอมาเป็นเวลานาน ภายหลังการขึ้นทะเบียนอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานชาวปกาเกอะญอได้รับผลกระทบจากการจัดสรรพื้นที่ทำกินทำให้วิถีของการดำเนินชีวิตเปลี่ยนแปลงไป จากการสำรวจพื้นที่ผลกระทบดังกล่าวส่งผลต่อด้านสถาปัตยกรรมของชาวปกาเกอะญอเป็นหลัก  ผู้วิจัยเล็งเห็นความสำคัญในการจดบันทึกเก็บรายละเอียดการก่อสร้างเรือนปกาเกอะญอแบบดั้งเดิม เพื่อให้ภูมิปัญญาทางสถาปัตยกรรมแขนงนี้ไม่สูญหายไปตามกาลเวลา จึงได้ทำการศึกษาร่วมกับมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการก่อสร้างเรือนปกาเกอะญอแบบดั้งเดิมภายใต้โครงการวิจัยและพัฒนาแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในชุมชนปกาเกอะญอ บ้างโป่งลึก - บางกลอย จังหวัดเพชรบุรี บนพื้นฐานปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ดั้งเดิมของชุมชน การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจดบันทึกและวิเคราะห์ประเด็นสำคัญที่ได้จากการศึกษากระบวนการก่อสร้าง เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านเรือนในหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยในอนาคต โดยลงพื้นที่เพื่อจดบันทึกตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มการก่อสร้าง ระหว่างการก่อสร้าง ตลอดจนถึงหลังการก่อสร้าง โดยเน้นความสำคัญถึงเรื่องเทคนิคการก่อสร้างแบบดั้งเดิมของช่างปัจจุบันภายในหมู่บ้าน ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะแรงงานกับวันและเวลาในการก่อสร้าง และความสัมพันธ์ของการเตรียมวัสดุกับขั้นตอนการก่อสร้าง จากการศึกษาพบว่ากระบวนการก่อสร้างเรือนปกาเกอะญอดั้งเดิมใช้เวลาทั้งหมด 19 วัน ระบบโครงสร้างมีลักษณะเป็นแบบเรือนเครื่องผูกดั้งเดิม การก่อสร้างถูกดำเนินงานโดยช่างในหมู่บ้านซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ช่างอาวุโสภายในหมู่บ้าน ช่างประจำโครงการ และ แรงงานรับจ้างรายวัน
dc.description.abstractalternative PongLuek-BangKloy Village in Kaeng Krachan, Phetchaburi has a long history of Pga K'Nyau settlement. Following the registration of Kaeng Krachan National Park, the Pga K'Nyau people were affected by the allocation and readjustments of land, causing their way of life to change. As a result of the survey, this impacted the architecture for the houses of the Pga K'Nyau. The researcher sees that traditional houses of the Pga K'Nyau should be built in a way that preserves ancestral architectural styles. With the help of Pid Thong Lhang Phra Foundation under the Royal Initiative Project and Chulalongkorn University, traditional Pga K'Nyau houses are constructed under Research and Development of Guidlines for Promoting Tourism in Pga K'Nyau Community in Pongluek-Bangkloy, Phetchaburi on the basis of Sufficient Economy to maintain the community's original identity. The studies aim to record and analyze important issues collected from the study of construction procedures to serve as guidelines for future reparations of the houses in PongLuek-BangKloy village. The study is done by conducting surveys to record each step from beginning to the end, as well as throughout and after the construction period by focusing on the traditional techniques used by the present local artisans, the correlation between labour skills, date and time of construction, and the preparation of materials as well as construction processes.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1395
dc.subject สถาปัตยกรรมพื้นถิ่น
dc.subject สถาปัตยกรรมพื้นถิ่น -- ไทย -- เพชรบุรี
dc.subject กะเหรี่ยงสะกอ -- ที่อยู่อาศัย
dc.subject Vernacular architecture
dc.subject Vernacular architecture -- Thailand -- Phetchaburi
dc.subject Sgaw karen (Southeast Asian people) -- Dwellings
dc.subject.classification Engineering
dc.title กระบวนการก่อสร้างเรือนปกาเกอะญอแบบดั้งเดิมกรณีศึกษาโครงการบ้านวัฒนธรรมบ้านโป่งลึก-บางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี
dc.title.alternative Construction method of the traditional Pga K'nyau's house. A case study of cultural house Bannpongluek-Bangkloy village, Kaeng Krachan district, Phetchaburi province.
dc.type Thesis
dc.degree.name สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline สถาปัตยกรรม
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2018.1395