Abstract:
เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ที่เชื้อแบคทีเรียสร้างพิษอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สัตว์ทะเลมีพิษได้ โดยใช้แบคทีเรีย 9 สายพันธุ์ 3 สายพันธุ์เป็นเชื้อที่สร้างพิษได้สูง อีก 3 สายพันธุ์สามารถสร้างพิษได้ในระดับต่ำ และอีก 3 สายพันธุ์ไม่สามารถสร้างพิษได้เมื่อเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลวในห้องทดลอง นำเชื้อทั้ง 9 สายพันธุ์นี้มาเลี้ยงในน้ำสกัดหอยทรายซึ่งเก็บตัวอย่างในระยะพิษสูงและระยะพิษต่ำ (เดือนมกราคมและเดือนตุลาคม ตามลำดับ) รวมทั้งหอยกระปุกและหอยรูปหัวใจ จากการวิเคราะห์โดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเอช พี แอล ซี พบว่า แบคทีเรียกลุ่มที่สร้างพิษสูง (3 สายพันธุ์) และกลุ่มที่สร้างพิษต่ำ (3 สายพันธุ์) สามารถสร้างพิษเพิ่มขึ้นได้สูงที่สุดเมื่อเลี้ยงในน้ำสกัดจากหอยทรายที่อยู่ในระยะพิษสูง และพบอนุพันธ์กลุ่มเทโทรโดทอกซิน โดยที่น้ำสกัดชนิดอื่นไม่มีผลดังกล่าว และพบว่าปริมาณฟอสเฟตในน้ำสกัดหอยทรายระยะพิษสูงมีปริมาณต่ำกว่าน้ำสกัดชนิดอื่นๆอย่างเห็นได้ชัด