dc.contributor.advisor |
ศุภมิตร เตชะมนตรีกุล |
dc.contributor.author |
อมลยา โกไศยกานนท์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
2020-01-13T04:02:17Z |
2020-01-13T04:02:17Z |
dc.date.issued |
2547 |
dc.identifier.isbn |
9741762062 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64107 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
en_US |
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพของงานสอบบัญชี และทิศทางความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพงานสอบบัญชี ดำเนินการวิจัยทางเอกสาร การสัมภาษณ์ และทำการวิจัยเชิงประจักษ์โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจากบริษัทที่ถูกเพิกถอนหลักทรัพย์จดทะเบียนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในระหว่างปีพ.ศ. 2540 - พ.ศ. 2545 วิเคราะห์ผลทางสถิติโดยวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์ และวิเคราะห์ถดถอยแบบโลจิสติค ที่ระดับนัยสำคัญ 0.10 และจำแนกปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพงานสอบบัญชีเป็น 5 ปัจจัย คือ ขนาดของสำนักงานสอบบัญชีระยะเวลาของสำนักงานสอบบัญชีที่มีความสัมพันธ์กับบริษัทลูกค้า ความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษของสำนักงานลอบบัญชีในอุตสาหกรรมของบริษัทลูกค้า ค่าธรรมเนียมการลอบบัญชี และงบกระแสเงินสดจากกิจกรรมการดำเนินงาน ผลของการวิจัยพบว่ามีปัจจัย 3 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพงานลอบบัญชีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและสามารถอธิบายความ สัมพันธ์ที่มีต่อคุณภาพงานสอบบัญชีได้ร้อยละ 49.9 โดยปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพงานสอบบัญชีคือ ขนาดของสำนักงานสอบบัญชี ความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษของสำนักงานสอบบัญชีในอุตสาหกรรมของบริษัทลูกค้า และค่าธรรมเนียมการสอบบัญชีและพบว่าขนาดของสำนักงานสอบบัญชีมีความสัมพันธ์กับ คุณภาพงานสอบบัญชีในทิศทางตรงกันข้ามในขณะที่ความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษของสำนักงานสอบบัญชีในอุตสาหกรรมของบริษัทลูกค้า และค่าธรรมเนียมการสอบบัญชีมีความสัมพันธ์โนทิศทางเดียวกับคุณภาพงานสอบบัญชี แต่ไม่สามารถอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาของสำนักงานสอบบัญชีที่มีความสัมพันธ์กับบริษัทลูกค้ากับคุณภาพงานสอบบัญชีได้ |
dc.description.abstractalternative |
The objectives of this research were to study the factors associated with audit quality and the direction of the factors previously stated. The research methodology were documentary research, interviews and empirical research. Subjects were delisted companies from the stock Exchange of Thailand during the period of 1997 - 2002. Data were analyzed according to correlation coefficient and multinomial logistic regression analysis at the significant level of 0.10. Factors associated with audit quality were classified into 5 factors : Audit firm size, Tenure, Auditor expertise, Audit fee and Cash flow from operating. The result found that only three factors had statistical significant and was able to describe the relationship with audit quality at 49.9 %. The factors associated with audit quality were Audit firm size, auditor expertise and audit fee. Moreover, audit firm size was negatively associated with audit quality meanwhile auditor expertise and audit fee were positively associated. No evidence showed that tenure associated with audit quality. |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
การสอบบัญชี -- การควบคุมคุณภาพ |
en_US |
dc.subject |
บริษัทมหาชน -- การสอบบัญชี |
en_US |
dc.subject |
Auditing -- Quality control |
en_US |
dc.subject |
Business enterprises -- Auditing |
en_US |
dc.title |
ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพของงานสอบบัญชี : กรณีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
en_US |
dc.title.alternative |
Factors associated with audit quality : case of listed companies in the Stock Exchange of Thailand |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
บัญชีมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
การบัญชี |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
ไม่มีข้อมูล |