Abstract:
ยีสต์สะสมไขมันเป็นจุลินทรีย์ทางเลือกหนึ่งสำหรับการผลิตไขมันประเภทไตรเอซิลกลีเซอรอล ซึ่งมี ปริมาณไขมันสะสมมากกว่าร้อยละ 20 ของน้ำหนักเซลล์แห้ง จุดประสงค์ของการศึกษานี้คือการคัดกรอง ยีสต์สะสมไขมันจากของเสียและของเหลือจากการแปรรูปมะพร้าวจากบริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด จังหวัดนครปฐม ประเทศไทย หลังจากการทดสอบตัวอย่างยีสต์ที่คัดกรองได้ด้วย Sudan black B พบยีสต์ ที่มีการติดสีของหยดน้ำมันทัง้ หมด 4 ไอโซเลท คือ TPD1 TPD2 TPD3 และ TPD4 ซึ่งยีสต์ทั้ง 4 ไอโซเลทจะ ถูกเลือกสำหรับการทดสอบวัดปริมาณไขมันที่ผลิตได้ โดยผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่า ยีสต์ตัวอย่าง TPD2 TPD3 และ TPD4 ซึ่งเป็นตัวอย่างยีสต์ที่คัดกรองได้จาก กากมะพร้าวสีดาและบ่อน้ำเสียรวม ถูกระบุว่าเป็นยีสต์สะสมไขมันเนื่องจากยีสต์ TPD2 TPD3 และ TPD4 มีปริมาณไขมันสะสมร้อยละ 33.18 32.05 และ 28.87 ของน้ำหนักเซลล์แห้ง ตามลำดับ นอกจากนี้จากการศึกษาลำดับเบสบนยีน 18S rRNA พบว่ายีสต์ TPD2 ถูกระบุว่าเป็นยีสต์ชนิด Saccharomyces cerevisiae ส่วนยีสต์ TPD3 และ TPD4 Candida tropicalis ผลการวิเคราะห์กรดไขมันซึ่งเป็นกรดไขมันหลักที่สกัดได้จากเชื้อ S. cerevisiae คือ กรดโอเลอิก กรดปาลมิโตเลอิก กรดปาลมิติก และ กรดสเตียริก และ กรดไขมันหลักที่สกัดได้จากเชื้อ C. tropicalis สายพันธุ์ TPD3 และ TPD4 คือ กรดโอเลอิก กรดลิโนเลอิก กรดปาลมิติก