Abstract:
พาราเบนเป็นกลุ่มสารที่นิยมใช้เป็นสารกันเสียในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เพื่อช่วยยับยั้งการเจริญเติบโต ของเชื้อราและแบคทีเรีย อย่างไรก็ตามการใช้สารกลุ่มนี้ในปริมาณมากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค ดังนั้นงานวิจัยนี้ได้พัฒนาวิธีวิเคราะห์พาราเบน 4 ชนิด ได้แก่ เมทิลพาราเบน เอทิลพาราเบน โพรพิลพาราเบน และบิวทิลพาราเบนในเครื่องสำอาง โดยการสกัดระดับจุลภาคด้วยวัฏภาคของแข็ง และนำไปวิเคราะห์ด้วย เทคนิคไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโทกราฟี ซึ่งพบว่าการสกัดด้วยการสกัดระดับจุลภาคด้วยวัฏภาค ของแข็งแบบโดยตรงให้ประสิทธิภาพการสกัดสูงกว่าการสกัดระดับจุลภาคด้วยวัฏภาคของแข็งแบบเฮดสเปซ จึงทำการศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการสกัดด้วยระดับจุลภาคด้วยวัฏภาคของแข็งแบบโดยตรง ได้ภาวะ ของการสกัด ดังนี้ อุณหภูมิการสกัด 50 องศาเซลเซียส เวลาในการสกัด 30 นาที ใช้เมทานอลเป็นตัวทำ ละลายในการคายซับเป็นเวลา 30 นาที นอกจากนี้ มีการเตรียมตัวอย่างโลชั่นบำรุงผิวก่อนการสกัดระดับ จุลภาคด้วยวัฏภาคของแข็งแบบโดยตรง โดยการเจือจางด้วยเมทานอล คนแบบวอร์เท็กซ์และปั่นเหวี่ยง วิธีที่ พัฒนาได้มีประสิทธิภาพการสกัดที่ดี โดยมีค่าร้อยละการคืนกลับของการวิเคราะห์ร้อยละ 68 ถึงร้อยละ 115