Abstract:
การทดลองศึกษาผลของไคโทซานและกรดจิบเบอเรลลิกต่อการงอกของเมล็ดและการ เติบโตของต้นกล้าพริกหวาน โดยการแช่เมล็ดในสารละลายไคโทซานความเข้มข้น 10, 20 และ 30 ppm และสารละลาย GA₃ ความเข้มข้น 100, 150 และ 200 ppm ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส พบว่า การแช่เมล็ดพริกหวานในสารละลายไคโทซานและสารละลาย GA₃ สามารถทำให้เมล็ดพริก หวานมีการงอกมาตรฐานมากขึน้ และมีเวลาเฉลี่ยในการงอกเร็วขึน้ เมื่อเทียบกับเมล็ดที่แช่ในน้ำกลั่น (ชุดการทดลองควบคุม) โดยการแช่เมล็ดในสารละลายไคโทซานความเข้มข้น 20 ppm และ สารละลาย GA₃ ความเข้มข้น 150 ppm มีแนวโน้มทำให้เมล็ดมีการงอกในห้องปฏิบัติการสูงสุด (96.00 และ 93.50% ตามลำดับ) และมีเวลาเฉลี่ยในการงอกเร็วที่สุด (8.99 และ 8.95 วัน ตามลำดับ) ในขณะที่เมล็ดที่แช่ในน้ำกลั่น (ชุดการทดลองควบคุม) มีการงอกในห้องปฏิบัติการต่ำที่สุด (83.50%) หลังจากนัน้ จึงทดสองใช้สารละลายไคโทซานและสารละลาย GA₃ ความเข้มข้น ดังกล่าวเร่งการงอกของเมล็ดร่วมกันโดยแช่เมล็ดที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสต่อไป ซึ่งพบว่าการแช่เมล็ดในสารละลายไคโทซานความเข้มข้น 20 ppm + GA₃ ความเข้มข้น 150 ppm ที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ส่งผลให้เมล็ดมีการงอกในสภาพโรงเรือนสูง ที่สุด (92.50 %) ในขณะที่ในชุดการทดลองอื่น การแช่เมล็ดที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสส่งผลให้เมล็ดมีความงอกสูงกว่าเมล็ดที่แช่ในสารละลายที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ผลการศึกษา ทัง้ หมดนี้สามารถนำไปช่วยกระตุ้นการงอกของเมล็ดพันธุ์พริกหวานได้ต่อไป