DSpace Repository
ออกแบบชุดอเนกประสงค์เพื่อวัดค่าผลการทดลองในทางฟิสิกส์ผ่านชุดพัฒนา ARDUINO จากสัญญาณอนาล็อก
dc.contributor.advisor พงษ์ ทรงพงษ์
dc.contributor.author ธนกุล มานสัจจธรรม
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2561
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 en_US
dc.description.abstract ในโครงงานนี้ได้มีการออกแบบและจัดทำชุดอเนกประสงค์เพื่อวัดค่าผลการทดลองในทางฟิสิกส์ โดยมีการเขียนโปรแกรมใช้เป็นคำสั่งในการควบคุมแผงไมโครคอนโทรลเลอร์แบบ ARDUINO ให้มีการเก็บบันทึกค่าผลการทดลอง จากนั้นยังส่งข้อมูลผลการทดลองไปทำการวิเคราะหาค่าปริมาณทางฟิสิกส์ในคอมพิวเตอร์ผ่านโปรแกรมคำนวณ Microsoft Excel (PLX-DAQ) ผู้จัดทำได้มีการออกแบบการทดลองมา 1 ชุดการทดลอง ที่สามารถหาค่าปริมาณในทางฟิสิกส์ได้ 2 ค่า ได้แก่ การหาค่าความเร่งโน้มถ่วงเนื่องจากแรงดึงดูดของโลก และค่าโมเมนต์ความเฉื่อยของแท่งวัตถุแข็งเกร็งที่มีจุดหมุนที่ตำแหน่งปลายแท่ง พบว่า ชุดทดลองสามารถหาค่าความเร่งโน้มถ่วงเนื่องจากแรงดึงดูดของโลกได้ มีค่าเท่ากับ 9.69 m∙s⁻² และค่าโมเมนต์ความเฉื่อยของแท่งวัตถุแข็งเกร็งมีจุดหมุนที่ตำแหน่งปลายแท่ง มีค่าเท่ากับ 0.08 kg∙ m² นอกจากนี้ได้มีการทดสอบประสิทธิภาพของชุดอเนกประสงค์ พบว่าชุดอเนกประสงค์มีความสามารถในการรับข้อมูลได้ดีในช่วงการทดลองที่มีความถี่ 0.50-100.00 Hz มีความคลาดเคลื่อนน้อยกว่า 1.00% en_US
dc.description.abstractalternative A multipurpose set was created to acquire physical experimental values using the ARDUINO microcontroller development kit. Pendulum positions were recorded and sent for data analysis to a computer running. Microsoft Excel (PLX-DAQ). We designed an experimental set in order to obtain 2 values, gravitational acceleration and a moment of inertia of a rigid body with a pirot point at the end of the rod. From the experimental set, the gravitational acceleration was determined is 9.69 m.s⁻² and the moment of inertia of a rigid body with a rotating point at the end of the rod is 0.08 kg.m². In addition, the efficiency of the multipurpose set was tested, the results suggested that data receiving was effective within frequencies of 0.50-100.00 hertz and period error less than 1.00 %. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.title ออกแบบชุดอเนกประสงค์เพื่อวัดค่าผลการทดลองในทางฟิสิกส์ผ่านชุดพัฒนา ARDUINO จากสัญญาณอนาล็อก en_US
dc.title.alternative Design of a multi-purpose experiment interface system using ARDUINO platform from analog signal en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Pong.S@Chula.ac.th