DSpace Repository
การประยุกต์แบบจำลองเชิงปริภูมิ เพื่อการวิเคราะห์และการประเมินคุณภาพทางสายตาในงานภูมิทัศน์
dc.contributor.advisor ดนัย ทายตะคุ
dc.contributor.advisor อังสนา บุณโยภาส
dc.contributor.author สิริมา ณ สงขลา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2544
dc.identifier.isbn 9740315283
dc.description.abstract เนื่องจากวิธีการและแบบจำลองที่ใช้ในการวิเคราะห์และการประเมินคุณภาพทางสายตาโดยผู้เชี่ยวชาญมีความหลากหลายและซับซ้อน เนื่องจากทฤษฎีที่ใช้มีความแตกต่างกันหลายสาขาวิชาและกระบวนการในการวิเคราะห์และการประเมินมาจากวัตถุประสงค์ของแบบจำลองที่แตกต่างกันจึงทำให้การประเมินคุณภาพทางสายตาโดยผู้เชี่ยวชาญไม่ครอบคลุมประเด็นในด้านกรอบความคิดทางทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง งานวิจัยนี้ต้องการที่จะทำการเสาะแสวงหาวิธีการสำหรับการประเมินคุณภาพทางสายตาของผู้เชี่ยวชาญที่มีความครอบคลุมทางทฤษฎีมากขึ้น โดยประยุกต์จากการเปรียบเทียบแบบจำลองของผู้เชี่ยวชาญในสาขาที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนและออกแบบภูมิทัศน์ ในการประเมินลักษณะทางภูมิทัศน์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน วิธีการวิจัยถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนได้แก่แบบจำลองเชิงปริมาณหรือเชิงปริภูมิเพื่อหาพื้นที่ขอบเขตการมองเห็นจากตำแหน่งที่สำกัญ ส่วนที่สองได้แก่แบบจำลองเชิงคุณภาพหรือเชิงความเห็น เป็นการสำรวจความพึงพอใจต่อลักษณะของภูมิทัศน์จากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ โดยใช้ภาพถ่ายภูมิทัศน์เป็นตัวแทนลักษณะทางภูมิทัศน์ของพื้นที่ศึกษา เพื่อนำไปวิเคราะห์ เปรียบเทียบศักยภาพและข้อจำกัดของแบบจำลองทั้งสองประเภท ผลที่ได้จากการศึกษาได้แก่: 1) การกำหนดพื้นที่ที่มีระดับความอ่อนไหวทางสายตาที่แตกต่างกันจากการวิเคราะห์แบบจำลองเชิงปริภูมิ 2) กลุ่มของเกณฑ์ที่ใช้ในการตัดสินประเมินคุณภาพทางสายตาของภูมิทัศน์โดยผู้เชี่ยวชาญซึ่งคาดว่าน่าจะมีผลต่อความพึงพอใจและความงามของภูมิทัศน์และเป็นคุณลักษณะทางสายตาขององค์ประกอบเชิงปริภูมิ และ 3)การนำเสนอแนวความคิดและความเป็นไปได้ต่อกระบวนการในการวิเคราะห์และประเมินคุณภาพทางสายตา จากการรวมวิธีการทั้งสองวิธีเพื่อการประเมินคุณภาพทางสายตาที่เป็นกลางและเพื่อพัฒนาแบบจำลองเชิงปริภูมิในการวิเคราะห์และการประเมินคุณภาพทาง สายตาในการนำไปใช้วางแผนภูมิทัศน์ต่อไป
dc.description.abstractalternative In visual assessment, varies methods are used by experts. The different methodologies represent variation among disciplines and related theories. As a result, each methodology can only represent the specific point of view rather than the broader theoretical framework. This study is aimed to explore methods for visual analysis and assessment used by the experts. In order to examine all the relevant theoretical approaches, this study compare the body of theories; expert’s model components and structures; and the patterns of the way expert model constructed. This approach has been applied to the case of Mae Hong Son landscapes. This study is able to classify to two methods. The first method is quantitative spatial modeling using geographic information system (GIS). The method is to analyze the visible area from the selected vantage points. The second method is qualitative preferential modeling that explores the experts' visual landscape preference using photograph ranking method. Finally, this research explores the potential and constraint of each model. The results of the study are:1) the identification of visual sensitivity level by spatial modeling using GIS ; 2) the further research question generated by this research is how the sets of criteria assessing by the experts in relation to visual landscape preference; and 3) the suggestion of possibility in integrating visual preference to spatial model.
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.322
dc.subject ภูมิทัศน์ en_US
dc.subject การประเมินภูมิทัศน์ en_US
dc.subject Landscapes en_US
dc.subject Landscape assessment en_US
dc.title การประยุกต์แบบจำลองเชิงปริภูมิ เพื่อการวิเคราะห์และการประเมินคุณภาพทางสายตาในงานภูมิทัศน์ en_US
dc.title.alternative The application of spatial model for landscape visual analysis and assessment en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ภูมิสถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ภูมิสถาปัตยกรรม en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Danai.Th@Chula.ac.th
dc.email.advisor Angsana.B@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2001.322