DSpace Repository
ผลของการใช้โปรแกรมการบริหารความขัดแย้งต่อคุณลักษณะของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผล
dc.contributor.advisor ยุพิน อังสุโรจน์
dc.contributor.author พัฒนีวรรณ กังแฮ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
dc.date.issued 2544
dc.identifier.isbn 9741704135
dc.description วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพี่อเปรียบเทียบความตั้งใจในการจัดการกับความขัดแย้ง ก่อนและหลังการเข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการในโปรแกรมการบริหารความขัคแย้ง เปรียบเทียบคุณลักษณะของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผลก่อนและหลังการใช้โปรแกรมกรมการบริหารความขัดแย้ง และเปรียบเทียบคุณลักษณะของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผลระหว่างกลุ่มที่ใช้โปรแกรมการบริหารความขัดแย้งกับกลุ่มควบคุม กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลและผู้ช่วยพยาบาลที่ปฏิบัติงานในแผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลตำรวจที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย (Simple random sampling) ในหอผู้ป่วย 2 หอผู้ป่วย จำนวน 47 คน จัดแบ่งเป็นกลุ่มควบคุม จากหอผู้ป่วยศัลยกรรมหญิง จำนวน 24 คน และกลุ่มทดลอง จากหอผู้ป่วยศัลยกรรมชายจำนวน 23 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองคือ โปรแกรมการบริหารความขัดแย้ง และแบบประเมินความตั้งใจในการจัดการกับความขัดแย้งของทีมพยาบาล เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบประเมิน คุณลักษณะของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผลที่ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และค่าความเที่ยงในกลุ่มที่ทดลองใช้เครื่องมือ และกลุ่มตัวอย่างเท่ากับ 0.95 และ 0.96 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติค่าทดสอบ ที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความตั้งใจในการจัดการกับความขัดแย้งหลังการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการในโปรแกรมการบริหารความขัดแย้ง ส่วนมากมีการปรับเปลี่ยนอยู่ในระดับที่เหมาะสมมากขึ้น 2. คุณลักษณะของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผล ภายหลังการใช้โปรแกรมการบริหารความขัดแย้ง สูงกว่าก่อนการใช้โปรแกรมการบริหารความขัดแย้ง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. คุณลักษณะของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผล กลุ่มที่ใช้โปรแกรมการบริหารความขัดแย้งสูงกว่ากลุ่มที่ไม่ใช้โปรแกรมการบริหารความขัดแย้ง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstractalternative The purposes of this quasi-experimental research were to compare intention of conflict management between before and after participating in the practical program of conflict management in control group, the effective nursing team characteristics between before and after using conflict management program, and effective nursing team characteristics between experimental and control group. The sample, 47 professional nurses and practical nurses at surgical wards in Police General Hospital, were selected by simple random sampling. Twenty three were in experimental group and 24 were in control group. The research instruments were conflict management program, and a questionnaire of intention of conflict management, and a questionnaire of effective nursing team characteristics. The content validity was conducted. The Cronbach’s alpha coefficient of effective of nursing team characteristics of try out and sample group were 0.95 and 0.96, respectively. The data were analyzed by using mean, standard deviation, and t-test. The findings were as follows: 1. Intention to use of conflict management after participating in the practical program of conflict management was changed to appropriate level. 2. Effective of nursing team characteristics after using conflict management program was significantly higher than before using conflict management program, at the 0.05 level. 3. Effective of nursing team characteristics in experimental group was significantly higher than that of the control group at the 0.05 level.
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.264
dc.subject การพยาบาลเป็นทีม en_US
dc.subject การบริหารความขัดแย้ง en_US
dc.subject การพยาบาล--การบริหาร en_US
dc.subject.lcsh Team nursing
dc.subject.lcsh Conflict management
dc.subject.lcsh Nursing services--Administration
dc.title ผลของการใช้โปรแกรมการบริหารความขัดแย้งต่อคุณลักษณะของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผล en_US
dc.title.alternative The effect of using conflict management program on effective nursing team characteristics en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การบริหารการพยาบาล en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor yupin.a@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2001.264