DSpace Repository
ความสัมพันธ์ระหว่างความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ คุณภาพชีวิตการทำงานกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor ยุพิน อังสุโรจน์
dc.contributor.author วรมน เดชเมธาวีพงศ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
dc.date.issued 2544
dc.identifier.isbn 9741701438
dc.description วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ความสัมพันธ์ระหว่างความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ คุณภาพชีวิตการทำงาน กับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ และศึกษาตัวแปรพยากรณ์ที่ร่วมกันทำนายพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นพยานวิชาชีพระดับปฏิบัติการ ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร จำนวน 369 คน ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ แบบสอบถามคุณภาพชีวิตการทำงาน และแบบสอบถามพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ที่ได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และวิเคราะห์ความเที่ยงของแบบสอบถาม โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคมีค่าเท่ากับ .78 .95 แ ล ะ .9 0 ตามลำดับวิเคราะห์ข้อมูล โดยการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพอยู่ในระดับสูง 2. ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านจิตใจ ด้านบรรทัดฐาน และคุณภาพชีวิตการทำงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพ (r = .390 .276 และ .303 ตามลำดับ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านการคงอยู่กับองค์การ มีความสัมพันธ์ทางลบกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพ (r = -.199) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านจิตใจ คุณภาพชีวิตการทำงาน ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านการคงอยู่กับองค์การ และความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านบรรทัดฐาน โดยสามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาล'วิชาชีพ ได้ร้อยละ 19 (R2= .190) มีสมการในรูปคะแนนมาตรฐานดังนี้ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ = 251 ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านจิตใจ + .119 คุณภาพชีวิตการทำงาน -.122 ความยึดมันผูกพันต่อองค์การด้านการคงอยู่กับองค์การ + .117 ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านบรรทัดฐาน
dc.description.abstractalternative The purposes of this study were to study organizational citizenship behavior, to identify the relationships between organizational commitment, quality of work life, and organizational citizenship behavior, and to search for the variables which could predict organizational citizenship behavior of professional nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis. The research subjects consisted of 369 staff nurses who were randomly selected by multi-stage sampling technique. Content validity and reliability of the research instruments: organizational commitment, quality of work life, and organizational citizenship behavior were established. The Cronbach’s alpha coefficients were .78, .95, and .90, respectively. The Pearson’s product moment correlation coefficients and multiple regression analysis were used to analyze the data. Major findings were as follows: 1. The organizational citizenship behavior of professional nurses in governmental hospitals was at high level. 2. Affective commitment, normative commitment, and quality of work life were positively and significantly related to organizational citizenship behavior (r = .390, 276, and .303), at the .05 level. 3. Continuance commitment was negatively and significantly related to organizational citizenship behavior (r = -.199), at the .05 level. 4. Variables that could predict organizational citizenship behavior of professional nurses at the .05 level were affective commitment, quality of work life, continuance commitment, and normative commitment. The predictors accounted for 19 percents of variance (R2 = .190). The predictors equation in standard score form could be stated as follow: Organizational citizenship behavior = .251Affective commitment + .119 Quality of work life - .122 Continuance commitment + .117 Normative commitment
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject พฤติกรรมองค์การ
dc.subject ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject คุณภาพชีวิตการทำงาน
dc.subject พยาบาล
dc.subject Organizational behavior
dc.subject Organizational commitment
dc.subject Quality of work life
dc.subject Nurses
dc.title ความสัมพันธ์ระหว่างความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ คุณภาพชีวิตการทำงานกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร en_US
dc.title.alternative Relationships between organizational commitment, quality of work life, and organizational citizenship behavior of professional nurses, government hospitals, Bangkok Metropolis en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การบริหารการพยาบาล en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Yupin.A@Chula.ac.th