dc.contributor.advisor | พวงเพ็ญ ชุณหปราณ | |
dc.contributor.author | วันเพ็ญ เส้นศูนย์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2544 | |
dc.identifier.isbn | 9740313922 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทและหน้าที่ที่พึงประสงค์ของพยาบาลวิชาชีพห้องผ่าตัด ในปี พ.ศ. 2553 โดยดำเนินการวิจัยแบบเทคนิคเดลฟายดังนี้ คือ ศึกษาจากเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญทางการบริหารทางการพยาบาล หัวหน้าห้องผ่าตัด อาจารย์ ผู้สอนวิชาการพยาบาลผ่าตัดประสบการณ์อย่างน้อย 10 ปี และพยาบาลปฏิบัติการห้องผ่าตัดอย่างน้อย 10 ปี จำนวน 6 ท่าน นำมากำหนดเป็นประเด็นในการสร้างแบบสอบถามเพื่อสอบถามความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญที่เป็นหัวหน้าห้องผ่าตัด ผู้บริหารชมรมห้องผ่าตัดแห่งประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญทาง การศึกษาพยาบาล และผู้เชี่ยวชาญทางการปฏิบัติการพยาบาลผ่าตัด จำนวน 24 ท่าน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นจำนวน 3 รอบ รอบที่ 1 เป็นแบบสอบถามปลายเปิด แบบสอบถามรอบที่ 2 และรอบที่ 3 เป็นแบบสอบถาม แบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดย คำนวณหาค่ามัธยฐาน ฐานนิยม และพิสัยระหว่างควอไทล์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ บทบาทและหน้าที่ที่พึงประสงค์ของพยาบาลวิชาชีพห้องผ่าตัด ในปี พ.ศ. 2553 ที่ผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นสอดคล้องกัน ประกอบด้วยบทบาทหลัก 14 ด้านคือ 1) การปฏิบัติการพยาบาลผ่าตัด 2) การบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพ 3) การพิทักษ์สิทธิผู้ป่วย จริยธรรมและกฎหมาย 4) การวิจัย 5) การสอนและการให้คำปรกษา 6) การพัฒนาวิชาชีพและตนเอง 7) การประสานงาน การสื่อสารและมนุษยสัมพันธ์ 8) ด้านนวัตกรรม เทคโนโลยีสารสนเทศและเทคโนโลยี 9) การส่งเสริมสุขภาพ 10) การพยาบาลเชิงรุก 11) การดูแลสิ่งแวดล้อม 12) การเป็นผู้นำ 13) การใช้การพยาบาลทางเลือก และ14) การเป็นพยาบาลช่วยผ่าตัดคนที่หนึ่ง บทบาทที่พึงประสงค์ของพยาบาลวิชาชีพห้องผ่าตัด ในปี พ.ศ. 2553 ทั้ง 14 ด้าน ประกอบด้วยหน้าที่ 200 รายการ เป็นหน้าที่ที่มีความจำเป็นในระตับมากที่สุด 48 รายการ และมีความจำเป็นในระดับมาก 152 รายการ | |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to study the desirable roles and functions of perioperative nurse by the year 2010 using Delphi Technique. The study was done by reviewed literatures and previous researches, interviewed 6 experts of nursing administrators, operating room head nurses, perioperative nurse educators, and experienced perioperative nurses, then extract the content from those mentioned above to construct the questionnaire. The 24 experts used in this study were operating room head nurses and nurse managers of Thai Operating Room Nurses Society, perioperative nurse educators, and experienced perioperative nurses. Data were collected 3 rounds by the researcher. The first round was open ended form, the second and the third were closed ended form (rating scale). The data were analysed by median, mode and interquatile range. Major results were as follows: Desirable roles of perioperative nurses by the year 2010 consisted of 14 roles which were 1) Nursing practices, 2) Management and quality development, 3) Pateint’s right protection, ethics, and law, 4) Research, 5) Teaching and consultation, 6) Professional and self development, 7) Coordination, communication, and human relation, 8) Innovation, information technology, and technology, 9) Health promotion, 10) Intrusive nursing, 11) Preservation of environment, 12) Leadership, 13) Alternative nursing practices, 14) Registered nurse first assistant. There were 200 perioperative nurse functions 1 48 had the highest score and 152 had high score. | |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | |
dc.subject | บุคลากรทางการแพทย์ | |
dc.subject | พยาบาลห้องผ่าตัด | |
dc.subject | Medical personnel | |
dc.subject | พยาบาลห้องผ่าตัด | |
dc.title | บทบาทและหน้าที่ที่พึงประสงค์ของพยาบาลวิชาชีพห้องผ่าตัดในปี พ.ศ. 2553 | |
dc.title.alternative | Desirable roles and functions of perioperative nurses by the year 2010 | |
dc.type | Thesis | |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | |
dc.degree.level | ปริญญาโท | |
dc.degree.discipline | การบริหารการพยาบาล | |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |