dc.contributor.advisor |
ศานิต ปิยพัฒนากร |
dc.contributor.author |
ณัฏฐิกา แจ่มสว่าง |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2020-05-01T05:34:26Z |
2020-05-01T05:34:26Z |
dc.date.issued |
2561 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65615 |
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
en_US |
dc.description.abstract |
ปะการังเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นโคโลนีที่ประกอบไปด้วยโพลิปเดี่ยว ๆ จำนวนมาก แต่ปะการังในกลุ่มปะการังเห็ดนั้นแตกต่างออกไป เพราะอาศัยอยู่แบบเดี่ยว (Solitary) ซึ่งใน 1 ก้อนจะมี 1 โพลิปและแต่ละโพลิปมี 1 ปาก ปะการัง Heteropsammia cochlea นั้นจัดอยู่ในกลุ่มปะการังเห็ดมีการสำรวจปะการังชนิดนี้ที่บริเวณเกาะเต่าและพบว่าจำนวนปากในแต่ละโพลิปนั้นมีจำนวนแตกต่างกัน ตั้งแต่ 1 ปาก ไปจนถึง 3 ปาก การศึกษาครั้งนี้จึงมีจุดประสงค์ที่จะนำเทคนิคทางอณูชีววิทยามาใช้ในการศึกษาความแปรผันทางพันธุกรรมของปะการัง H. cochlea จากแนวปะการังบริเวณเกาะเต่า ตัวอย่างปะการัง H.cochlea ทั้งหมด 9 ตัวอย่าง ประกอบด้วยปะการังที่มี 1 ปาก 4 ตัวอย่าง, 2 ปาก 4 ตัวอย่าง และ 3 ปาก 1 ตัวอย่าง ถูกนำมาหาความแปรผันทางพันธุกรรมโดยใช้เทคนิคการหาลำดับเบส DNA ของยีน COI ในไมโตคอนเดรียดีเอ็น-เอ จำนวน 570 คู่เบส เมื่อนำลำดับเบสที่ได้มาเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลของ NCBI โดยใช้ BLAST analysis พบว่าปะการังทั้ง 9 ตัวอย่าง นั้นมีลำดับเบสตรงกันกับปะการัง H. cochlea ที่มีการรายงานไว้ในฐานข้อมูลและมีค่า percentage identity (เปอร์เซ็นความเหมือนและความคล้ายคลึง) 99-100% จากการเปรียบเทียบลำดับเบสพบว่ามีตำแหน่งที่มีความแตกต่างกันอยู่ 3 ตำแหน่ง คิดเป็น 0.53% ซึ่งมีค่าน้อยมาก แสดงให้เห็นว่าปะการังที่มีจำนวนปากแตกต่างกันมีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเป็นปะการังชนิดเดียวกัน รูปแบบทางพันธุกรรมที่พบในการศึกษาครั้งนี้มีทั้งหมด 5 รูปแบบ คือ H1-H5 โดย H1 คือรูปแบบที่พบมากที่สุด ทั้งในปะการังที่มี 1 ปาก, 2 ปาก และ 3 ปาก รูปแบบ H2 พบในปะการังที่มี 1 ปาก และ 2 ปาก รูปแบบ H3 พบเฉพาะในปะการังที่มี 1 ปาก ส่วนรูปแบบ H4 และ H5 พบเฉพาะในปะการังที่มี 2 ปาก อย่างไรก็ดีมีความจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนตัวอย่างปะการังเพื่อความชัดเจนของผลการศึกษา |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Corals are creatures that live communally in colonies of many polyps. However, in case of the mushroom corals, they are mostly solitary, which one coral contains one polyp and each polyp has one mouth. Heteropsammia cochlea is one of mushroom corals and the survey of this coral at Koh Tao found that the number of mouths in each polyp varied from 1-3 mouths. This study aims to apply molecular techniques to investigate the genetic variation of H. cochlea from Koh Tao. 9 coral samples different in number of mouths were collected consisting of 4, 4, and 1 samples of the coral having 1, 2, and 3 mouths respectively. DNA sequencing technique of COI gene in the mitochondria DNA was used for this study. The obtained DNA sequences were searched for similarity with NCBI database using BLAST analysis. 99-100% similarity to COI sequence of H. Cochlea was found. It suggested that the sequences belong to H. cochlea. The total 570 bps of COI sequences of the 9 samples were aligned and compared. There were 3 positions different in the sequences (0.53%). The result showed that the corals with the different number of mouths in this study were likely to be the same species. 5 haplotypes (H1-H5) were found and H1 was a common haplotype found in all coral types (1 mouth, 2 mouths, and 3 mouths). H2 was found in corals having 1 mouth and 2 mouths. H3 is found only in coral with 1 mouth and H4 and H5 were specific to corals with 2 mouths. However, for the clarity of the study, it is important to increase the number of coral samples with a different number of mouths. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.title |
ความแปรผันทางพันธุกรรมของปะการัง Heteropsammia cochlea ที่มีความแตกต่างทางสัณฐานวิทยา |
en_US |
dc.title.alternative |
Genetic variation of Heteropsammia cochlea based on morphological difference |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.email.advisor |
Sanit.Pi@Chula.ac.th |