dc.contributor.advisor |
กรณ์รวี เอี่ยมสมบูรณ์ |
|
dc.contributor.advisor |
วีรกิจ จรเกตุ |
|
dc.contributor.author |
ครองขวัญ วรางค์รัตน์ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2020-05-01T06:38:20Z |
|
dc.date.available |
2020-05-01T06:38:20Z |
|
dc.date.issued |
2561 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65623 |
|
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
en_US |
dc.description.abstract |
ศึกษาผลของการเสริมสาหร่ายมงกุฎหนาม (Acanthophora spicifera) ในอาหารต่อการเพิ่มสีใน ปลาการ์ตูนมะเขือเทศ (Amphiprion frenatus) ทดลองในตู้กระจกขนาด 22x25.5x52.5 เซนติเมตร แบ่งเป็น 4 ชุดการทดลอง ชุดละ 3 ซ้ำ ให้อาหารทดลองที่ไม่มีส่วนผสมของสาหร่ายมงกุฎหนาม (สูตรควบคุม) และอาหารทดลองที่มีส่วนผสมของสาหร่ายมงกุฎหนามในปริมาณ 2 และ 4 เปอร์เซ็นต์ และอาหารทดลองที่ เสริมแอสตาแซนทิน (Astaxanthin) 0.05 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้เวลา 7 วัน วัดการเปลี่ยนแปลงของสีด้วย เครื่องวัดสี (Spectroradiometer, Konika Minota color reader CS-2000) โดยวัดสีส้มบริเวณกลางลำตัว อ่านค่าในระบบ CIE L*a*b* (CIELAB) พบว่าในช่วง 7 วัน ปลาการ์ตูนมะเขือเทศที่ได้รับอาหารเสริมสาหร่าย มงกุฎหนามในปริมาณ 2 และ 4 เปอร์เซ็นต์ มีการตอบสนองต่อการเพิ่มขึ้นของสีแดง (a*) มากกว่าปลาการ์ตูน มะเขือเทศกลุ่มควบคุม จากการทดลองครั้งนี้ สรุปได้ว่าสามารถใช้สาหร่ายมงกุฎหนามเพิ่มความเข้มสีในปลา การ์ตูนมะเขือเทศโดยไม่มีผลต่อการเจริญเติบโตของปลา |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Study on the effect of Acanthophora spicifera on pigmentation of tomato clownfish (Amphiprion frenatus) were raised in 22x25.5x52.5 cm glass aquaria for 7 days. The experiment had 4 treatments (diet 1-4) with 3 replication. These were the control diet that A. spicifera (red algae) was not added and the diets that contained A. spicifera at 2 and 4 percent, and diet contained astaxanthin at 0.05 percent. Color of fish was monitored directly on orange color part of fish body by spectroradiometer (Konika Minota color reader CS-2000). Color reading system using in this experiment was CIE system, L*a*b (CIELAB). From CIE color monitoring system, fish were fed with diet contain A. spicifera at 2 and 4 percent diet showed increasing of red color (a*value) than fish fed diet 1. From this experiment, it can be concluded that feeding tomato clownfish with 2-4% of A. spicifera was improve fish color without any impact on growth. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.title |
ผลของการเสริมสาหร่ายมงกุฎหนาม (Acanthophora spicifera) ต่อการเพิ่มสีในปลาการ์ตูนมะเขือเทศ (Amphiprion frenatus) |
en_US |
dc.title.alternative |
Effects of Acanthophora spicifera in pigmentation of tomato clownfish (Amphiprion frenatus) (Brevoort, 1856) |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.email.advisor |
Kornrawee.A@Chula.ac.th |
|
dc.email.advisor |
ไม่มีข้อมูล |
|