DSpace Repository
ปัจจัยกำหนดโครงสร้างเงินทุนของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.contributor.advisor โสตถิธร มัลลิกะมาส
dc.contributor.author วรากร ยิ่งยศกำจรชัย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.date.issued 2546
dc.identifier.isbn 9741739729
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 en_US
dc.description.abstract การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยกำหนด โครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โดยใช้ตัวอย่างข้อมูลจำนวน 164 แห่งในช่วงระยะเวลาปี 2537-2544 และอาศัยแบบจำลอง Fixed Effect ในการประมาณการ ผลการศึกษาพบว่า ความเสี่ยงล้มละลาย มีผลทางด้านบวกต่อโครงสร้างเงินทุนในสัดส่วนหนี้สินต่อทุนทางบัญชี ในขณะที่ ขนาดธุรกิจ ความเสี่ยงล้มละลาย มีผลทางด้านบวก และ อัตราผลตอบแทนคืนต่อสินทรัพย์รวม อัตราผลตอบแทนคืนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น การเติบโตธุรกิจ มีผลทางด้านลบอย่างสำคัญต่อโครงสร้างเงินทุนในลัดส่วนหนี้สินต่อทุนทางราคาตลาด
dc.description.abstractalternative The objective of this study is to investigate the determinant of capital structure of listed companies in the Stock Exchange of Thailand. The study uses annual data of 164 listed firms between 1994 and 2001. In addition, the fixed effect model is adopted to estimate firms’ behaviors. The study shows that default risk has positive effect on the debt to book value of equity ratio. Firms’ size and default risk has positive on the debt to market value of equity ratio. However, return on asset, return on equity and growth option have negative impact on the debt to market value of equity ratio.
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2003.859
dc.subject เงินทุน en_US
dc.subject หนี้สิน (การบัญชี) en_US
dc.subject บริษัทมหาชน en_US
dc.subject Capital en_US
dc.subject Liabilities ‪(Accounting)‬ en_US
dc.subject Public companies en_US
dc.title ปัจจัยกำหนดโครงสร้างเงินทุนของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย en_US
dc.title.alternative Determinants of capital structure in stock exchange of Thailand en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การเงิน en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Sothitorn.M@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2003.859