DSpace Repository
ทัศนคติต่อพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการสมรส ของนักศึกษามหาวิทยาลัยของรัฐ
dc.contributor.advisor นิเทศ ตินณะกุล
dc.contributor.author นันทกา โรจนวิภาต
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.date.issued 2546
dc.identifier.isbn 9741736622
dc.description วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 en
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาทัศนคติต่อพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการสมรสของนักศึกษามหาวิทยาลัยของรัฐ ตามตัวแปรอิสระคือ เพศ อายุ ภูมิลำเนา ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัวและประเภทของมหาวิทยาลัยที่ศึกษา ซึ่งมีทัศนคติต่อพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการสมรสเป็นตัวแปรตาม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยปิดและนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเปิด เป็นจำนวนทั้งสิ้น 400 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน แบบโควต้า และแบบบังเอิญ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยศึกษาค้นคว้าจากเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง แบบสอบถามและใช้วิธีวิจัยทางมานุษยวิทยาโดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 20 ราย เพื่อรวบรวมข้อมูลที่ได้มาประกอบการวิเคราะห์ จากนั้นนำมาวิเคราะห์หาค่าทางสถิติ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC ค่าสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าสถิติที่ใช้ในการทดสอบความสัมพันธ์คือ ค่าไค-สแควร์ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 สมมุติฐานในการวิจัยมีดังนี้ 1. นักศึกษาเพศชายจะยอมรับทัศนคติต่อพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการสมรสได้สูงกว่านักศึกษาเพศหญิง 2. นักศึกษาที่อายุมากจะยอมรับทัศนคติต่อพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการสมรสได้สูงกว่านักศึกษาที่อายุน้อย 3. นักศึกษาที่มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลจะยอมรับทัศนคติต่อพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการสมรสได้สูงกว่านักศึกษามีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด 4. นักศึกษาที่มีฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัวต่ำจะยอมรับทัศนคติต่อพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการสมรสได้สูงกว่านักศึกษาที่มีฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัวสูง 5. นักศึกษามหาวิทยาลัยเปิดจะยอมรับทัศนคติต่อพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการสมรสได้สูงกว่านักศึกษามหาวิทยาลัยปิด ผลการวิจัยพบว่า การทดสอบยอมรับสมมุติฐานข้อที่ 1, 4, 5 และปฏิเสธสมมุติฐานข้อที่ 2 และ 3 en
dc.description.abstractalternative The objective of this research was to study state university students' attitudes on premarital sexual behaviour. The independent variables were sex, age, hometown, family economic status and type of universities, while the attitudes on premarital sexual behaviour was dependent variable. The samples were selected from 400 closed and open university students by using multistage, quota and accidental random sampling method. The data were collected from documentary research, questionnaires and anthropological fieldwork by using in-depth interview from 20 keyinformants. Analysis of data was conducted by using SPSS/PC program to calculate percentage, means, standard deviation and hypotheses testing by chi-square with the level of significance at 0.05. The hypotheses of this research were as follow: 1. Male students had accepted the attitudes on premarital sexual behaviour more than female students. 2. Older students had accepted the attitudes on premarital sexual behaviour more than younger students. 3. Students who lived in Bangkok Metropolis had accepted the attitudes on premarital sexual behaviour more than students who lived in up country. 4. Students with lower family economic status had accepted the attitudes on premarital sexual behaviour more than students with higher family economic status. 5. Open university students had accepted the attitudes on premarital sexual behaviour more than closed university students. The result of research were in accordance with hypotheses number 1, 4, 5 and rejected hypotheses number 2 and 3. en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject พฤติกรรมทางเพศ en
dc.subject เพศสัมพันธ์ก่อนการสมรส en
dc.subject นักศึกษา--ไทย--ทัศนคติ en
dc.title ทัศนคติต่อพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการสมรส ของนักศึกษามหาวิทยาลัยของรัฐ en
dc.title.alternative State university students' attitudes on premarital sexual behaviour en
dc.type Thesis en
dc.degree.name สังคมวิทยามหาบัณฑิต en
dc.degree.level ปริญญาโท en
dc.degree.discipline สังคมวิทยา en
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Nithet.T@Chula.ac.th