DSpace Repository
การปรับบทบาทการเป็นแม่ของมารดาที่มีบุตรกลุ่มอาการดาวน์
dc.contributor.advisor นิรมล ชยุตสาหกิจ
dc.contributor.author ณฐาภรณ์ ซื่อมาก
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2544
dc.identifier.isbn 9740312888
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการปรับบทบาทการเป็นแม่ของมารดาที่มีบุตรกลุ่มอาการดาวน์ กลุ่มตัวอย่างเป็นมารดาที่มีบุตรกลุ่มอาการดาวน์อายุ 1-19 ปี ซึ่งพาบุตรมารับการกระตุ้นพัฒนาการอย่างสม่ำเสมอ จำนวนทั้งสิ้น 120 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามการปรับบทบาทการเป็นแม่ของมารดาที่มีบุตรกลุ่มอาการดาวน์ ผลการวิจัยพบว่า : 1. มารดาที่มีบุตรกลุ่มอาการดาวน์ มีคะแนนเฉลี่ยของการปรับบทบาทการเป็นแม่ในแต่ละด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. มารดาที่มีบุตรกลุ่มอาการดาวน์วัยต่างกัน มีคะแนนเฉลี่ยของการปรับบทบาทการเป็นแม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. มารดาที่มีบุตรกลุ่มอาการดาวน์เพศชายกับเพศหญิง มีคะแนนเฉลี่ยของการปรับบทบาทการเป็นแม่ไม่แตกต่างกัน 4. มารดาที่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงดูบุตรต่างกัน มีคะแนนเฉลี่ยของการปรับบทบาทการเป็นแม่ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative The purpose of this research is to study the maternal role adaptation of mothers in children with Down syndrome. The research consisted of 120 mothers of children between 1 to 19 years-old with Down syndrome who were regularly treated at Early Intervention Units. The maternal role adaptation was measured via maternal self-report questionnaire. The results are as follows : 1. On every dimension of maternal role adaptation, across the different child’s age group, significant group differences were found (p < .01). 2. Across the different dimension of maternal role adaptation, significant child’s age group differences were found (p < .01). 3. Across the different dimension of maternal role adaptation, no significant difference was found between mothers of boys and mothers of girls. 4. Across the different dimension of maternal role adaptation, significant difference was found between mothers with childcare experience and mothers with no experience (p < .05).
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject กลุ่มอาการดาวน์ en_US
dc.subject การปรับตัว (จิตวิทยา) en_US
dc.subject มารดาของเด็กพิเศษ en_US
dc.subject Down syndrome
dc.subject Adjustment ‪(Psychology)‬
dc.subject Mothers of exceptional children
dc.title การปรับบทบาทการเป็นแม่ของมารดาที่มีบุตรกลุ่มอาการดาวน์ en_US
dc.title.alternative Maternal role adaptation in mothers of children with Down syndrome en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline จิตวิทยาพัฒนาการ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Niramol.Ch@Chula.ac.th