Abstract:
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการแพร่ของไอโอเดตเข้าไปในไข่ไก่โดยใช้เทคนิคการนำส่งด้วยไฟฟ้าโดยใช้แบบจำลองเปลือกไข่ซึ่งทำโดยแทนที่เนื้อไข่ขาวและไข่แดงด้วยน้ำ Milli Q และทำการยึดแบบจำลองเปลือกไข่นี้ โดยการยาแนวฟิวเจอร์บอร์ดกับเปลือกไข่ไก่ ไว้กึ่งกลางของกล่องพลาสติกเพื่อแบ่งสารละลายออกเป็นสองด้านโดยให้ด้านหนึ่งเป็นด้านที่มี สารละลายไอโอเดต อิ่มตัวอีกด้านหนึ่งเป็นน้ำ Milli Q จัดวางขั้วไฟฟ้ าไว้ในแต่ละด้านของ แบบจำลองเปลือกไข่ โดยให้ด้านหนึ่งเป็นขั้วบวกหรือแอโนดซึ่งเป็นด้านที่มีน้ำ Milli Q และอีกด้าน หนึ่งเป็นขั้วลบหรือแคโทดซึ่งเป็นด้านที่มีสารละลาย ไอโอเดต อิ่มตัวภายใต้ศักย์ไฟฟ้าซึ่ง อาศัยแรงดันไฟฟ้าเป็นตัวผลักดันไอออนลบของไอโอเดตจะถูกผลักเข้าสู่แบบจำลองเปลือกไข่จาก แคโทดไปสู่แอโนดจากนั้นวิเคราะห์ปริมาณไอโอเดตที่ถูกเสริมเข้าไปด้วยเทคนิคคะพิลลารีอิเล็กโทรโฟริซิสโดยมีปัจจัยต่างๆได้แก่ศักย์ไฟฟ้าเวลาและตำแหน่งของขั้วไฟฟ้าจากการศึกษาใน งานวิจัยนี้พบว่าระดับไอโอเดตในแบบจำลองเปลือกไข่เพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มศักย์ไฟฟ้าและเวลา นอกจากนี้ตำแหน่งของขั้วไฟฟ้าที่นำมาวางติดกับแบบจำลองเปลือกไข่แสดงปริมาณไอโอเดตสูง กว่าตำแหน่งขั้วไฟฟ้าที่วางอยู่ห่างจากแบบจำลองเปลือกไข่