dc.contributor.advisor |
Monpichar Srisa-Art |
dc.contributor.author |
Akkpol Suea-Ngam |
dc.contributor.other |
Chulalongkorn University. Faculty of Science |
2020-06-07T00:54:58Z |
2020-06-07T00:54:58Z |
dc.date.issued |
2013 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66220 |
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 |
en_US |
dc.description.abstract |
Here, an application of droplet-based microfluidics coupled with an electrochemical sensor using chronoamperometry with chip-based carbon paste electrodes (CPEs) for determination of dopamine (DA) and ascorbic acid (AA) was presented. Droplets were generated using an oil flow rate of 1.8 μL/min whereas a flow rate of 0.8 μL/min was applied for an aqueous phase, which given water fraction equal to 0.31. An optimum applied potential for chronoamperometric measurements in droplet was found to be 150 mV. Highly reproducible analysis of DA and AA was achieved with relative standard deviations less than 5% for both intraday and interday measurements. Limit of detection (LOD) and limit of quantitation (LOQ) were found to be 20 and 70 μM for DA and 41 and 137 μM for AA. The dynamic range of this method was in the ranges of 0.02-3.0 mM for DA and 0.04-3.0 mM for AA. This system was successfully applied to determine the amount of DA and AA in intravenous drugs. Calibration curves of DA and AA for quantitative analysis were obtained with good linearity with R² values of 0.9970 and 0.9982, respectively. Compared with the labeled amounts, the measured concentrations of DA and AA obtained from this system were slightly different with the error percentages of +1.8% for AA and in the range of -2.6 to -5.7% for DA, indicating high accuracy of the developed method. |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
ในงานนี้ได้เสนอการประยุกต์ระบบไมโครฟลูอิดิกส์ที่เป็นหยดของเหลวขนาดเล็ก ควบคู่ กับระบบตรวจวัดทางเคมีไฟฟ้าโดยใช้โครโนแอมเปโรเมทรีกับขั้วไฟฟ้าคาร์บอนบนไมโครชิป สำหรับการตรวจวัดโดปามีนและกรดแอสคอร์บิค หยดของเหลวขนาดเล็กถูกสร้างขึ้น โดยใช้อัตรา การไหลของน้ำมันที่ 1.8 ไมโครลิตรต่อนาที ในขณะที่ใช้อัตราการไหล 0.8 ไมโครลิตรต่อนาที สำหรับเฟสที่เป็นน้ำ ซึ่งให้ค่าสัดส่วนของน้ำเท่ากับ 0.31 ค่าศักย์ไฟฟ้าที่เหมาะสมสำหรับการ ตรวจวัดด้วยระบบโครโนแอมเปโรเมทรีคือ 150 มิลลิโวลต์ การวิเคราะห์ที่มีความเที่ยงสูงของโดปา มีนและกรดแอสคอร์บิคให้ค่าความคลาดเคลื่อนสัมพัทธ์ต่ำกว่า 5 เปอร์เซ็นต์สำหรับทั้งการ ตรวจวัดระหว่างวันและภายในหนึ่งวัน ขีดจำกัดของการตรวจวัดและค่าที่ต่ำที่สุดที่สามารถการทำ ปริมาณวิเคราะห์ได้เท่ากับ 20 ไมโครโมลาร์และ 70 ไมโครโมลาร์ สำหรับโดปามีน และ 41 และ 137 ไมโครโมลาร์สำหรับกรดแอสคอร์บิค ช่วงความเป็นเส้นตรงของวิธีนี้อยู่ในช่วง 0.02 ถึง 3.0 มิลลิโมลาร์ สำหรับโดปามีน และ 0.04 ถึง 3.0 มิลลิโมลาร์สำหรับกรดแอสคอร์บิค ระบบนี้ได้ถูก ประยุกต์สำหรับการหาปริมาณโดปามีนและกรดแอสคอร์บิคในยาสำหรับฉีด กราฟมาตรฐานของ โดปามีนและกรดแอสคอร์บิคสำหรับการทำปริมาณวิเคราะห์ ให้ค่าความเป็นเส้นตรงโดยมีค่า R² เท่ากับ 0.9970 และ 0.9982 ตามลำดับ เมื่อเทียบกับปริมาณที่ระบุพบว่าความเข้มข้นของโดปามี และกรดแอสคอร์บิค ที่วัดได้จากระบบนี้แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย โดยมีเปอร์เซ็นความผิดพลาด เท่ากับ +1.8 เปอร์เซ็นต์ สำหรับกรดแอสคอร์บิค และเปอร์เซ็นความผิดพลาดอยู่ในช่วง -2.6 ถึง - 5.7 เปอร์เซ็นต์ สำหรับโดปามีน ซึ่งแสดงถึงความถูกต้องของวิธีพัฒนาขึ้น |
en_US |
dc.language.iso |
en |
en_US |
dc.publisher |
Chulalongkorn University |
en_US |
Chulalongkorn University |
en_US |
dc.title |
Application of electrochemical detection for droplet-based microfluidics |
en_US |
dc.title.alternative |
การประยุกต์การตรวจวัดทางเคมีไฟฟ้าสําหรับระบบไมโครฟลูอิดิกส์ที่เป็นหยด ของเหลวขนาดเล็ก |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.email.advisor |
Monpichar.S@Chula.ac.th |