Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างของคาร์ดานอลและ อนุพันธ์ที่เกี่ยวข้องต่อความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ได้ทำให้ คาร์ดานอลบริสุทธิ์โดยการกลั่นของเหลวจากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ (CNSL) ด้วยเทคนิคการ กลั่นลำดับส่วนภายใต้ความดัน ได้เปอร์เซ็นต์ผลิตภัณฑ์ 42.63% แล้วสังเคราะห์อนุพันธ์ของ คาร์ดานอล 3 ชนิด ได้แก่ benzoxazine 9 สาร, 2-nitrocardanol 1 สาร และอนุพันธ์ 1-(2- chloroethoxy)-3-pentadec-8-enylbenzene 9 สาร พิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิค ¹H-NMR สเปกโทร สโกปี เมื่อทดสอบความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนังอักเสบและ Propionibacterium acnes ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว พบว่า คาร์ดานอลและอนุพันธ์ที่เกี่ยวข้องมีความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ใกล้เคียงกัน 3-nitroaniline-N-benzoxazine (สาร 8) มีความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของ แบคทีเรียทั้งสองชนิดสูงที่สุด