DSpace Repository
การสังเคราะห์อนุพันธ์ของ BODIPY ที่มีหมู่แทนที่ที่ตำแหน่งมีโซเพื่อการประยุกต์ใช้เชิงออพติก
dc.contributor.advisor วรวรรณ พันธุมนาวิน
dc.contributor.author สุขุมาภรณ์ โชตินิธิกรกุล
dc.contributor.author อรรจน์ชญาน์ สุวรรณสุนทร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2556
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 en_US
dc.description.abstract โครงงานวิจัยนี้เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์อนุพันธ์ของ BODIPY ที่มีหมู่แทนที่ที่ ตำแหน่งมีโซเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานเชิงออพติก ผู้วิจัยได้สังเคราะห์ BODIPY ที่มีหมู่ฟีนิลเป็นหมู่แทนที่ที่ตำแหน่งมีโซ ได้ผลิตภัณฑ์เป็น meso-phenyl BODIPY มีผลผลิตร้อยละเท่ากับ 6% ส่วน meso-4-hydroxyphenyl BODIPY และ meso-4-pyridinyl BODIPY ทั้งสองอนุพันธ์มีผลผลิตร้อยละเท่ากับ 21% เมื่อนำอนุพันธ์ทั้งหมดไปทดสอบ สมบัติเชิงแสงพบว่า อนุพันธ์ทั้งหมดเรืองแสงฟลูออเรสเซนซ์ใกล้เคียงกับสีเหลือง โดย meso-phenyl BODIPY มีค่าการดูดกลืนแสงที่ 347 และ 503 นาโนเมตร คายพลังงานที่ 524 นาโนเมตร อนุพันธ์ meso-4-hydroxyphenyl BODIPY มีค่าการดูดกลืนแสงที่ 382 และ 501 นาโนเมตร คายพลังงานที่ 518 นาโนเมตร และอนุพันธ์ meso-4-pyridinyl BODIPY มี ค่าการดูดกลืนแสงที่ 321 และ 509 นาโนเมตร คายพลังงานที่ 537 นาโนเมตร ซึ่งสามารถ นา ไปพัฒนาเพิ่มหมู่แทนที่ที่ดีขึ้นเพื่อการนำไปประยุกต์ใช้ได้ในอนาคตต่อไป en_US
dc.description.abstractalternative This project focuses on synthesis of BODIPY derivatives with meso-substituent for optical applications. The first BODIPY derivative is meso-phenyl BODIPY in 6% yield. The others are meso-4 -hydroxyphenyl BODIPY and meso-4 -pyridinyl BODIPY which were obtained in 21% yield each. Moreover, Photophysical properties of 4-phenyl BODIPY were studied. It was shown that all of the derivatives are yellow under black light at 356 nm. Meso-phenyl BODIPY, 4 -hydroxyphenyl BODIPY and meso-pyridinyl BODIPY have absorption maxima at 503, 501, 509 nm and emission maxima at 524, 518, 537 nm respectively. Furthermore, these BODIPY derivatives can improve to add better substituent for applied in various fields in the future. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.title การสังเคราะห์อนุพันธ์ของ BODIPY ที่มีหมู่แทนที่ที่ตำแหน่งมีโซเพื่อการประยุกต์ใช้เชิงออพติก en_US
dc.title.alternative Synthesis of bodipy derivatives with meso-substituents for optical applications en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Worawan.B@Chula.ac.th