DSpace Repository
การพัฒนาโครงสร้างสองมิติที่มีการจัดเรียงตัวอย่างมีแบบแผนของจุดขยายสัญญาณรามานเพื่อใช้ศึกษาลักษณะการปลดปล่อยของสารเคมีในเซลล์สิ่งมีชีวิต
dc.contributor.advisor ธนิษฐ์ ปราณีนรารัตน์
dc.contributor.advisor รวิวรรณ เหล่าเจริญสุข
dc.contributor.author จุฑามาศ ปราบพาล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2556
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ได้ทำการสังเคราะห์โครงสร้างสองมิติของโลหะทองเพื่อใช้เป็นจุดขยายสัญญาณรามานใน เทคนิค Surface Enhanced Raman Scattering (SERS) ด้วยเทคนิค nanosphere lithography (NSL) โดย ใช้อนุภาคพอลิสไตรีนที่มีการจัดเรียงตัวชั้นเดียวเป็นแม่แบบ โดยการทดลองปรับสภาวะดังนี้ 1. ความสูงระหว่าง แผ่นปาดกับผิวแก้ว 2. ความเร็วในการปาดสารแขวนลอย 3. ปริมาตรของสารแขวนลอย โดยสภาวะที่เหมาะสม ที่สุด สามารถเตรียมแม่แบบได้พื้นผิวเฉลี่ย 38,000 μm² ซึ่งถือว่ามีปริมาณสูง และได้นำไปเคลือบโลหะทอง และศึกษาผลของระยะเวลาที่ใช้เคลือบในช่วง 240-600 วินาที กับลักษณะของจุดขยายสัญญาณรามานที่ได้ พบว่าโครงสร้างสองมิติของจุดขยายสัญญาณมีลักษณะเป็นวงแหวนที่มีความสูงมากขึ้น เมื่อใช้เวลาในการเคลือบ มากขึ้นเมื่อตรวจสอบด้วยเทคนิค Atomic Force Microscopy (AFM) จากนั้นได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพ ในการขยายสัญญาณของ 4,4’-thiobisbenzenethiol (TBBT) เทียบกับพื้นผิวแบบฟิล์มบางปกติ พบว่าสามารถ ขยายสัญญาณได้สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อใช้เวลาในการเคลือบโลหะทองมากขึ้น จากนั้นศึกษาประสิทธิภาพในการตรวจวัด สัญญาณรามานข อ ง Quorum Sensing (QS) ชนิด N-acyl L–homoserine lactone (สารประกอบ 2a-2c) และ N-(3-oxo-alkanoyl) L-homoserine lactone (สารประกอบ 4a-4c) ที่สังเคราะห์ ขึ้น พบว่า โครงสร้างสองมิติที่พัฒนาขึ้นสามารถใช้ขยายสัญญาณรามานของ QS และสามารถบอกความแตกต่าง ของสัญญาณจาก QS แต่ละชนิดได้ en_US
dc.description.abstractalternative This project focuses on fabrication 2D patterned gold structure as Surface Enhanced Raman Scattering (SERS) substrate via nanosphere lithography technique (NSL) using polystyrene monolayer as an NSL mask. In the experiment, three critical conditions were optimized to obtain the highest monolayer area; (1) distance between spreader and glass substrate (2) deposition rate and (3) volume of polystyrene nanoparticles. Based on the optimum conditions, monolayer area of 38,000 μm² can be obtained. Following the NSL mask preparation, Au thin film was deposited using ion sputtering technique by varying deposition time in a range of 240-600 seconds. Atomic Force Microscopy (AFM) images showed that the ring shape structures were formed. The ring height increased when using longer coating time. The study of SERS efficiency with Raman probe; 4,4’-thiobisbenzenethiol (TBBT), showed that the 2D structure can enhance Raman intensity significantly compared with the smooth Au film. Higher SERS signal is obtained when using longer coating time. Furthermore, the 2D structure can enhance and identify the differences of Raman signals of Quorum Sensing (QS) molecules including N-acyl L–homoserine lactones (2a-2c) and N-(3-oxo-alkanoyl) L-homoserine lactones (4a-4c) that were also synthesized in this project. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.title การพัฒนาโครงสร้างสองมิติที่มีการจัดเรียงตัวอย่างมีแบบแผนของจุดขยายสัญญาณรามานเพื่อใช้ศึกษาลักษณะการปลดปล่อยของสารเคมีในเซลล์สิ่งมีชีวิต en_US
dc.title.alternative Fabrication of 2D Patterned Hotspots as SERS Platform for Chemical Mapping of Living Cells en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Thanit.P@chula.ac.th
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล