DSpace Repository
การปรับปรุงคุณสมบัติการไหลเทของน้ำมันไบโอดีเซลโดยสารลดจุดไหลเทจากน้ำมันถั่วเหลือง
dc.contributor.advisor สมใจ เพ็งปรีชา
dc.contributor.author พฤกษชา มณีพฤกษ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2556
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 en_US
dc.description.abstract ในงานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงการไหลที่อุณหภูมิต่ำของน้ำมันไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม โดยได้เลือกใช้น้ำมันจากถั่วเหลืองในการสังเคราะห์สารลดจุดไหลเท (PPDs) จากสารลดจุดไหลเท 2 ชนิด คือ ไอโซ-โพรพิลเอสเทอร์ และ2- บิวทิลเอสเทอร์ ซึ่งได้จากการสังเคราะห์ด้วยปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน และโครงสร้างของสารเหล่านี้จะถูกตรวจสอบโดยเทคนิค ¹H-NMR จากนั้นปรับปรุงไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มโดยการเติมสารลดจุดไหลเท ที่สังเคราะห์ขึ้น ด้วยความเข้มข้น 1% , 10% และ 30% ในกลุ่มของสารลดจุดไหลเทเหล่านี้ ที่อัตราส่วนระหว่างน้ำมันต่อ 2- บิวทิลเอสเทอร์เป็น 1:40 ให้ผลดีที่สุดในการปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของไบโอดีเซล ซึ่งที่ความเข้มข้น 30% หรือ 300,000 ppm จุดหมอก (CP) และจุดไหลเท (PP) ลดลง 7.70±0.10 องศาเซลเซียสและ 7.60 ±0.10 องศาเซลเซียส ตามลำดับ นอกจากนี้ประเภทของสายโซ่ไฮโดรคาร์บอนยังส่งผลต่อสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำ โดยพบว่า เมื่อเติมสารลดจุดไหลเท 2- บิวทิลเอสเทอร์ สามารถลดจุดหมอกและจุดไหลเทได้ดีกว่าการเติมสารลดจุดไหลเท ไอโซ-โพรพิลเอสเทอร์ เมื่อเทียบที่ความเข้มข้น 1% , 10% และ 30% เท่ากัน เนื่องจากโครงสร้างประกอบด้วยสายโซ่กิ่ง ซึ่งอาจแสดงผลของความเกะกะมากกว่าสารลดจุดไหลเทไอโซ-โพรพิลเอสเทอร์ แอลกอฮอล์สายโซ่กิ่งที่มีความเกะกะมากกว่าจึงให้ผลที่ดีที่สุดต่อการปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำ en_US
dc.description.abstractalternative This research aimed to improve the cold flow property of biodiesel. Soybean oil was chosen as a material in producing pour point depressants (PPDs) by using 2 types of PPDs that are isopropyl ester and 2-butyl ester which synthesized by transesterification reaction. Their structures were characterized by ¹H-NMR technique. After that, PPDs were added at 1%, 10% and 30% to improve the cold flow properties. Among of these additives, the ratio 1:40 of soybean oil per 2-butyl ester gave the best result on improving cold flow property of biodiesel at the 30% concentration of PPDs or 300,000 ppm, cloud point (CP) and pour point (PP) of palm biodiesel were reduced by 7.70±0.10 °C and 7.60±0.10 °C, respectively. In addition, the cold flow property could be effected by the types of hydrocarbon chain. At the same concentration of isopropyl ester and 2-butyl ester were adding 1% , 10% and 30% , found that adding the 2-butyl ester as the PPDs was more effective reducer in cloud point and pour point because the structure of 2-butyl ester consists of branched chain with more steric effect than isopropyl ester. Therefore, branched chain alcohol gave the best result on improving cold flow property. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject เชื้อเพลิงไบโอดีเซล en_US
dc.title การปรับปรุงคุณสมบัติการไหลเทของน้ำมันไบโอดีเซลโดยสารลดจุดไหลเทจากน้ำมันถั่วเหลือง en_US
dc.title.alternative Improving cold flow property of biodiesel by pour point depressants from soybean oil en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor somchai.pe@chula.ac.th