Abstract:
สารกลุ่มฟลาโวนอยด์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์มากมายในการรักษา ยับยั้ง หรือป้องกันโรคต่าง ๆ แต่เนื่องจากโครงสร้างที่มีความสามารถละลายน้ำได้น้อยจึงมีการปรับปรุงโดยการทำการเอนแคปซูลเลชันเพื่อทำให้มีความสามารถละลายน้ำได้สูงขึ้น อย่างไรก็ตามการทดลองในห้องปฏิบัติการพบว่าผลของการเอนแคปซูลเลชันทำให้โครงสร้างของสารกลุ่มฟลาโวนอยด์เปลี่ยนแปลงไป และทาให้ประสิทธิภาพลดลง ดังนั้นในงานวิจัยนี้จึงได้ศึกษาการเข้าจับระหว่างสารกลุ่มฟลาโวนอยด์จำนวน 10 ชนิดกับเบต้าไซโคลเด็กซ์ตริน โดยใช้เทคนิคการคำนวณการเข้าจับเชิงโมเลกุลด้วยโปรแกรม Audock-Vina เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างกับรูปแบบการเข้าจับ นอกจากนี้ได้ศึกษาผลของชนิดเบต้าไซโคลเด็กซ์ตรินที่แตกต่างกัน 2 แบบ คือ โครงสร้างที่มีการจับกับโปรตีน และไม่ได้จับกับโปรตีน ผลการคำนวณพบว่าโครงสร้างที่มีการจับกับโปรตีนสามารถจับกับสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ได้ดีกว่า และเมื่อทำการเปรียบเทียบรูปแบบการเข้าจับของสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ทั้ง 10 ชนิดพบว่าหมู่แทนที่ในโครงสร้างของสารกลุ่มฟลาโวนอยด์มีผลต่อการเข้าจับ จากนั้นได้คำนวณสมบัติความชอบน้ำมันของสารเฉพาะส่วนของโมเลกุลที่เข้าไปอยู่ในโพรงของเบต้าไซโคลเด็กซ์ตรินของสารทั้ง 10 ชนิด พบว่าไม่มีความสัมพันธ์กับรูปแบบการเข้าจับ