DSpace Repository
การสังเคราะห์คอนจูเกตพอลิเมอร์ผ่านคลิกพอลิเมอไรเซชัน
dc.contributor.advisor ยงศักดิ์ ศรีธนาอนันต์
dc.contributor.author วศิน ธรรมศร
dc.contributor.author พัฒนพงศ์ สุทธภักติ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2557
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการใช้ปฏิกิริยาคลิกพอลิเมอไรเซชันในการสังเคราะห์คอนจูเกตพอลิเมอร์ที่ประกอบ ไปด้วยหน่วยย่อยของไตรอะโซลเป็นส่วนหนึ่งในสายโซ่หลัก โดยเป็นการทำปฏิกิริยาคลิกระหว่างสารประกอบไดเอ ไซด์และไดแอลไคน์ และมีคอปเปอร์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา สารตั้งต้นสาร 1 สังเคราะห์ผ่านปฏิกิริยา diazotization ตาม ด้วย azidation ได้ในปริมาณร้อยละ 78.0 ส่วนสาร 2 สังเคราะห์ผ่านปฏิกิริยา nucleophilic aromatic substitution ได้ในปริมาณร้อยละ 49.6 ปฏิกิริยาคลิกของสาร 1 กับ phenyl acetylene ได้ผลิตภัณฑ์สาร 3 ใน ปริมาณร้อยละ 31.3 ส่วนปฏิกิริยาคลิกของสาร 2 กับ phenyl acetylene ได้สาร 4 ที่ยังไม่บริสุทธิ์ ในส่วนของการ สังเคราะห์พอลิเมอร์ สาร 1 ทำปฏิกิริยากับ 1,4-diethynylbenzene ผ่านปฏิกิริยาคลิกพอลิเมอไรเซชันพบว่าได้ของ ผสมของพอลิเมอร์ 5 และผลิตภัณฑ์ขนาดเล็กอื่นๆที่เกิดจากปฏิกิริยา en_US
dc.description.abstractalternative This research focused on using click polymerization to synthesize conjugated polymers containing triazole units in the main chain. The polymers were prepared from copper-catalyzed diazide-dialkyne cycloaddition (CuAAC) click reaction. The precursor, compound 1 was synthesized through diazotization followed by azidation reaction in 78.0% yield. Compound 2 was synthesized through nucleophilic aromatic substitution reaction in 49.6% yield. Click reaction of compound 1 and phenyl acetylene gave compound 3 in 31.3% yield. The same click reaction of compound 2 and phenyl acetylene gave the compound 4 that could not be purified. The attempt to obtain a polymer through click polymerization of compound 1 and 1,4-diethynylbenzene yielded mixture of the polymer 5 and many other smaller products from the reaction. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.title การสังเคราะห์คอนจูเกตพอลิเมอร์ผ่านคลิกพอลิเมอไรเซชัน en_US
dc.title.alternative Synthesis of conjugated polymer via click polymerization en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Yongsak.S@Chula.ac.th