dc.contributor.advisor |
วชิระ บุณยเนตร |
dc.contributor.author |
วีรวุฒิ เจษฎาวุฒิ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
2020-06-19T01:27:54Z |
2020-06-19T01:27:54Z |
dc.date.issued |
2548 |
dc.identifier.isbn |
9745326755 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66496 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
en_US |
dc.description.abstract |
ความเข้าใจของผู้ใช้งบการเงินต่อรายงานของผู้สอบบัญชียังถือว่าอยู่ในวงจำกัดสำหรับประเทศไทย วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเห็นของผู้เกี่ยวข้องกับรายงานของผู้สอบบัญชี โดยเน้นประเด็นการเพิ่มวรรคเน้นข้อมูลและเหตุการณ์ การศึกษาครั้งนี้ใช้แบบสอบถามชนิดเดียวกันในการสำรวจความคิดเห็นของแต่ละกลุ่ม ซึ่งประกอบด้วย ผู้สอบบัญชีนักลงทุน และนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ คำถามในแบบสอบถามแบ่งประเด็นพิจารณาเป็น 3 ลักษณะได้แก่ การให้ระดับความสำคัญของวรรคเน้นข้อมูลและเหตุการณ์ในรายงานของผู้สอบบัญชี ความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ผู้สอบบัญชีเพิ่มวรรคเน้นข้อมูลและเหตุการณ์ซึ่งได้เปิดเผยไว้ในหมายเหตุประกอบงบการเงินอยู่แล้ว รวมทั้งผลของการตัดสินใจที่ผู้สอบบัญชีเพิ่มวรรคเน้นและไม่มีการเน้นข้อมูลและเหตุการณ์ การศึกษาครั้งนี้ใช้สถิติเชิงพรรรนา และสถิติเชิงอนุมานในการวิเคราะห์ข้อมูล จากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่าผู้สอบบัญชีและผู้ใช้งบการเงินมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในหลาย ๆ ประเด็น อย่างไรก็ตามทั้ง 2 กลุ่มมีความเห็นที่คล้ายกันว่า ความไม่แน่นนอนที่สำคัญเกี่ยวกับความสามารถในการดำเนินงานต่อเนื่องของกิจการเป็นสิ่งที่ควรเพิ่มวรรคเน้นข้อมูลและเหตุการณ์ ความแตกต่างและคล้ายกันนี้มีสาระสำคัญทางสถิติ ณ ระดับนัยสำคัญที่ร้อยละ 95 นอกจากนั้นการศึกษาครั้งนี้ยังพบว่าผู้ใช้งบการเงินให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นหากข้อมูลและเหตุการณ์นั้นผู้สอบบัญชีได้กล่าวถึงในรายงานของผู้สอบบัญชี และส่งผลกระทบในเชิงลบต่อการนำข้อมูลไปใช้เพื่อการตัดสินใจ ผลการศึกษาดังกล่าวขัดต่อเจตนารมณ์ของมาตรฐานการสอบบัญชีที่ว่าการเพิ่มวรรคเน้นข้อมูลและเหตุการณ์ไม่ควรทำให้มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจของผู้ใช้งบการเงิน |
dc.description.abstractalternative |
The understanding of financial statement users on auditor’s reports has been considered limited in Thailand. Therefore, the aim of this thesis is to observe opinions of relating parties on auditor’s reports, focusing on emphasis of matter paragraphs. The study adopts a questionnaire survey method to collect the data. The same questionnaires were sent to subjects, including auditors, investors and securities analysts. The questions are divided into 3 parts: opinions on important levels on emphasis of matter paragraphs in auditor’s reports opinions on when issues are mentioned not only in the emphasis paragraphs but also disclosed in note to financial statements and decisions when issues are disclosed and not disclosed in auditor’s reports Both descriptive and inferential statistics were used in data analysis. The analysis points out that different opinions were found between auditors and financial statement users in several perspectives. However, in similar manner, both groups highly consider important uncertainty relating to the entity’s ability to continue and should be mentioned in auditor’s reports. Both difference and similarity are statistically significant at 95% level. In addition the study shows that financial statement users are likely to increase their attention when auditors mention emphasis of matter paragraphs in their auditor’s report. The paragraphs negatively affects to user’s decision making However, this finding seems to conflict to the objective of standard on auditing that emphasis of matter paragraphs should have no effects to user’s decision making. |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
รายงานของผู้สอบบัญชี |
en_US |
dc.subject |
ผู้สอบบัญชี |
en_US |
dc.subject |
Auditors' reports |
en_US |
dc.subject |
Auditors |
en_US |
dc.title |
ความคิดเห็นต่อการเพิ่มวรรคเน้นข้อมูลและเหตุการณ์ในรายงานของผู้สอบบัญชี |
en_US |
dc.title.alternative |
Opinions on emphasis of matter paragraphs in the auditor's report |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
บัญชีมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
การบัญชี |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Wachira.B@chula.ac.th |