DSpace Repository
การใช้เถ้าลอยที่ดัดแปรด้วยหมู่ไทออลเพื่อเป็นวัสดุดูดซับไอออนเงินและอนุภาคนาโนของเงิน
dc.contributor.advisor เฟื่องฟ้า อุ่นอบ
dc.contributor.author ปทิตตา สาลี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2557
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนำ เสนอการเตรียมตัวดูดซับโดยนำเถ้าลอยมาดัดแปรผิวด้วย 3-เมอร์แคปโตโพรพิลไตรเมทอกซี ไซเลน เพื่อใช้ในการดูดซับไอออนเงินและอนุภาคนาโนของเงิน โดยปรับเปลี่ยนปริมาณของ 3-เมอร์แคปโต โพรพิลไตรเมทอกซีไซเลนที่ใช้ในการสังเคราะห์และทำ การเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการดูดซับไอออนเงินใน สารละลาย พบว่าตัวดูดซับที่ดัดแปรด้วย 3-เมอร์แคปโตโพรพิลไตรเมทอกซีไซเลนในปริมาณ 0.75 mmol/g fly ash มีประสิทธิภาพการดูดซับดีที่สุด โดยตรวจสอบเอกลักษณ์ของตัวดูดซับด้วย FT-IR และ TGA จากนั้นศึกษาปัจจัย ที่มีผลต่อการดูดซับไอออนเงินในสารละลาย พบว่า pH เริ่มต้นของสารละลายที่เหมาะสมในการดูดซับคือ 3 การดูด ซับจะเข้าสู่สมดุลหลังจาก 10 ชั่วโมง จลศาสตร์การดูดซับเป็นไปตามแบบจำลองทางจลศาสตร์แบบ pseudo-second order และสมดุลการดูดซับเป็นไปตามแบบจำลองของ Langmuir โดยมีค่าความจุการดูดซับสูงสุดเท่ากับ 16.95 mg/g เมื่อนำตัวดูดซับไปใช้ดูดซับอนุภาคนาโนของเงิน พบว่าสามารถดูดซับอนุภาคนาโนของเงินออกจาก สารละลายได้ en_US
dc.description.abstractalternative This research presents the preparation of (3-mercaptopropyl)trimethoxysilane functionalized fly ash (fly ash-SH) for adsorption of silver ions and silver nanoparticles. The amount of (3-mercaptopropyl) trimethoxysilane was varied in the synthesis. The efficiency in the adsorption of silver ions by the obtained adsorbents was evaluated and compared. The most suitable quantity of (3-mercaptopropyl)trimethoxysilane in the modification was 0.75 mmol/g fly ash. The adsorbents were characterized by FT-IR and TGA. The factors that affected the adsorption of silver ions by fly ash-SH were studied. The most suitable initial solution pH for adsorption was 3. Adsorption reached the equilibrium after 10 hours and adsorption kinetic data fitted well to pseudo-second order model. Adsorption equilibrium followed Langmuir isotherm and maximum adsorption capacity of adsorbent was 16.95 mg/g. Finally, the adsorbent could also adsorb silver nanoparticles from solution. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ขี้เถ้าลอย en_US
dc.subject Fly ash en_US
dc.title การใช้เถ้าลอยที่ดัดแปรด้วยหมู่ไทออลเพื่อเป็นวัสดุดูดซับไอออนเงินและอนุภาคนาโนของเงิน en_US
dc.title.alternative Use of Thiol functionalized fly ash for adsorption of silver ions and silver nanoparticles en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Fuangfa.U@Chula.ac.th