dc.contributor.advisor |
ปณิธาน วัฒนายากร |
dc.contributor.advisor |
สุรัตน์ โหราชัยกุล |
dc.contributor.author |
ปฐมา ทองศิริ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ |
2020-07-02T03:35:44Z |
2020-07-02T03:35:44Z |
dc.date.issued |
2548 |
dc.identifier.isbn |
9741760566 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66777 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
dc.description.abstract |
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาถึงเงื่อนไขที่ส่งผลเกื้อกูลต่อการเพิ่มพูนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับอินเดียในสมัยรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ (พ.ศ. 2531-2534) ทั้งนี้ได้เน้นศึกษาการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทั้งการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ การเปลี่ยนแปลงนโยบายของประเทศไทยและการดำเนินความสัมพันธ์กับอินเดียในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งได้ตอบคำถามการวิจัยด้วย สมมุติฐานในการวิจัยว่า เงื่อนไขสองประการ คือ การคลี่คลายของสงครามเย็น และการแผ่ขยายทุนนิยมเสรีนิยมทำให้ประเทศไทยและอินเดียปรับเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจไปในแนวทางทุนนิยมมากขึ้น เป็นเงื่อนไขที่เกื้อกูลต่อการเพิ่มพูนความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ จากการศึกษาพบว่าเงื่อนไขทั้งสองประการให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับอินเดียในช่วงเวลาดังกล่าวเพิ่มพูนขึ้นมาก เงื่อนไขดังกล่าวเป็นโอกาสและเป็นแรงผลักดันให้ประเทศไทยมีความต้องการพัฒนาเศรษฐกิจให้เชื่อมโยงสู่ระหว่างเศรษฐกิจระหว่างประเทศมากขึ้นและได้เสริมมิติเศรษฐกิจในการดำเนินความสัมพันธ์กับต่างประเทศ อีกทั้งส่งผลให้อินเดียปรับนโยบายเศรษฐกิจให้มีลักษณะเสรีมากขึ้นให้สอดคล้องกับการขยายตัวของทุนนิยมโลก |
dc.description.abstractalternative |
This thesis analyzes the conditions that were conducive to the improvement in Thai-Indian relations during the Chatchai Choonhavan administration, 1988-1991. It argues that political and economic changes in the international system contributed of this improvement. More specifically, it insists that the two important factors for the improvement in Thai-Indian relations are (1) the waning of the Cold War and (2) the powerful spread of liberal capitalism at the global level. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject |
ชาติชาย ชุณหะวัณ, 2465-2541 |
dc.subject |
อินเดีย -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- ไทย |
dc.subject |
ไทย -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- อินเดีย |
dc.subject |
India -- Foreign relations -- Thailand |
dc.subject |
Thailand -- Foreign relations -- India |
dc.title |
เงื่อนไขที่เกื้อกูลต่อการเพิ่มพูนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับอินเดีย ในสมัยรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ (พ.ศ. 2531-2534) |
dc.title.alternative |
Supportive conditions for the augmentation of Thailand-India relations in the Era of General Chatchai Choonhavan, 1988-1991 |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |