DSpace Repository
ความสัมพันธ์ระหว่างขนาดสำนักงานสอบบัญชี ขนาดกิจการ กับการจัดการกำไร กรณีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.contributor.advisor ศุภมิตร เตชะมนตรีกุล
dc.contributor.author วรรณวิภา อรุณจิต
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.date.issued 2548
dc.identifier.isbn 9745326364
dc.description วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างขนาดสํานักงานสอบบัญชี ขนาด กิจการกับการจัดการกําไร ซึ่งทําการวิจัยเชิงประจักษ์โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจากบริษัทที่จดทะเบียนในตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2547 จํานวน 284 บริษัท และทําการวิเคราะห์ผลทางสถิติ โดยใช้การ วิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุในการทดสอบความสัมพันธ์ ณ ระดับความเชื่อมั่นที่ 95% โดยใช้ค่ารายการ คงค้างที่ขึ้นกับดุลยพินิจของผู้บริหาร ซึ่งคํานวณจากตัวแบบจําลองของ Modified Jones (1991) แทนการ จัดการกําไร ปัจจัยที่มุ่งเน้นศึกษา ได้แก่ ขนาดสํานักงานสอบบัญชี ขนาดกิจการ ผลการวิจัยพบว่า ขนาดสํานักงานสอบบัญชีไม่มีความสัมพันธ์ต่อการจัดการกําไรอย่างมีนัยสําคัญ ทางสถิติ และขนาดกิจการมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับการจัดการกําไรอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ นอกจากนี้ หากจําแนกวิเคราะห์เฉพาะกลุ่มบริษัทที่ได้รับบริการตรวจสอบบัญชีจากสํานักงานสอบบัญชี ขนาดใหญ่ (Big 4 Audit Firm) พบว่า ขนาดกิจการไม่มีความสัมพันธ์กับการจัดการกําไร อย่างมีนัยสําคัญ ทางสถิติ สําหรับกลุ่มบริษัทที่ได้รับบริการตรวจสอบบัญชีจากสํานักงานสอบบัญชีขนาดเล็ก (Non – Big4 Audit Firm) พบว่า ขนาดกิจการมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับการจัดการกําไร อย่างมีนัยสําคัญทาง สถิติ และจากการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของการจัดการกําไร พบว่า ค่าเฉลี่ยของกลุ่มบริษัทที่ได้รับบริการ ตรวจสอบบัญชีจากสํานักงานสอบบัญชีขนาดใหญ่ (Big 4 Audit Firm) มีค่าเฉลี่ยน้อยกว่ากลุ่มบริษัทที่ ได้รับบริการตรวจสอบบัญชีจากสํานักงานสอบบัญชีขนาดเล็ก (Non - Big4 Audit Firm) ซึ่งอาจจะ หมายความได้ว่า สํานักงานสอบบัญชีขนาดใหญ่ (Big 4 Audit Firm) มีอิทธิพลในการยับยั้งการจัดการกําไร ของทุกขนาดกิจการ แต่สํานักงานสอบบัญชีขนาดเล็ก (Non – Big4 Audit Firm) นั้น อิทธิพลในการยับยั้ง การจัดการกําไรจะลดลงเมื่อขนาดกิจการใหญ่ขึ้น ซึ่งอาจจะเนื่องมาจากกิจการขนาดใหญ่มีอํานาจต่อรอง กับสํานักงานสอบบัญชีขนาดเล็ก(Non - Big4 Audit) en_US
dc.description.abstractalternative The purposes of this study are to examine relationships between audit firm size, firm size and earnings management. These empirical research samples are listed companies from the Stock Exchange of Thailand in 2004, total 284 companies. The results are analyzed by multiple regression analysis at 95% confidence. In this study, earnings management is represented by discretionary accrual which is calculated by Modified Jones Model (1991). The variable factors are audit firm size and firm size. The study shows that audit firm size has no significant relationship with earnings management and firm size has significant positive relationship with earnings management. Specific study of companies audited by Big 4 shows that firm size has no significant relationship with earnings management whereas companies audited by Non-Big 4 shows that firm size has significant positive relationship with earnings management. Comparison of average earnings management between the companies audited by Big 4 and Non-Big 4 found that the companies audited by Big 4 have less earnings management than those audited by Non-Big 4. These findings imply that Big 4 has influence to limit the earnings management of all firm size. But Non-Big 4 influence to limit the earnings management decreases when firm size is larger, this might be because the large company has more bargaining power to by Non-Big 4. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject บริษัท -- การสอบบัญชี en_US
dc.subject บริษัทมหาชน en_US
dc.subject กำไร en_US
dc.subject Corporations -- Auditing
dc.subject Public companies
dc.subject Profit
dc.title ความสัมพันธ์ระหว่างขนาดสำนักงานสอบบัญชี ขนาดกิจการ กับการจัดการกำไร กรณีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย en_US
dc.title.alternative Relationship between audit firm size, firm size and earnings management : case of listed companies in the stock exchange of Thailand en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name บัญชีมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การบัญชี en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Suphamit.T@Chula.ac.th