DSpace Repository
การพัฒนาระบบควบคุมคุณภาพอัตโนมัติสำหรับการพิมพ์ขวดพลาสติก
dc.contributor.advisor สมบูรณ์ จงชัยกิจ
dc.contributor.author ปรีติ ประชาฤทธิ์ภักดี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2548
dc.identifier.isbn 9741738773
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 en_US
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์นี้กล่าวถึงการออกแบบ สร้าง และพัฒนาระบบควบคุมคุณภาพอัตโนมัติสำหรับการพิมพ์ขวดพลาสติก โดยใช้วิธีการเปรียบเทียบภาพที่ต้องการตรวจสอบซึ่งได้ผ่านกระบวนการปรับภาพให้ตรงกับต้นแบบมาแล้ว กับภาพอ้างอิงที่มีความถูกต้องแบบจุดต่อจุด แล้วนำผลการตรวจสอบมาประมวลผล ทางสถิติด้วย การควบคุมกระบวนการด้วยสถิติ (Statistical Process Control) เพื่อตัดสินใจว่าลวดลายที่พิมพ์ ถูกต้องหรือไม่ การทดสอบการใช้งานระบบควบคุมคุณภาพในห้องปฏิบัติการได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยสามารถตรวจสอบลวดลายที่มีจุดบกพร่องเป็นแบบรอยเปื้อนพิมพ์ขาดได้ขนาดเล็กได้ละเอียดถึง 1 ตารางมิลลิเมตร (1 มม. x 1 มม.) และสามารถระบุลวดลายที่มีจุดบกพร่องแบบ รอยเปื้อน พิมพ์ขาด และการเลื่อนตำแหน่ง ของลวดลายได้ถูกต้องถึงร้อยละ 91.1 en_US
dc.description.abstractalternative This thesis presents design and development of a quality control system for plastic bottle printing. The inspection algorithm is based on the pixel-by-pixel image comparison between the defect-free reference label image and the inspected label image. The Model-Fitting technique is also utilized for exactly registering of both images before comparison. The results of comparison are processed by SPC (Statistical Process Control) to decide whether the inspected labels are acceptable. The developed system was tested on 100 printed labels in laboratory with satisfactory result. The dirty and misprinted defects with the size of at least 1 square millimeter (1 millimeter x 1 millimeter) can be detected. The system can detect the dirty labels, misprinted labels and disposition labels with the accuracy of 91.1% en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ en_US
dc.subject ขวดพลาสติก en_US
dc.subject การควบคุมอัตโนมัติ en_US
dc.subject Automatic control en_US
dc.subject Package printing en_US
dc.subject Plastic bottles en_US
dc.title การพัฒนาระบบควบคุมคุณภาพอัตโนมัติสำหรับการพิมพ์ขวดพลาสติก en_US
dc.title.alternative Development of automatic quality control system for plastic bottle printing en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline วิศวกรรมไฟฟ้า en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor feescc@kankrow.eng.chula.ac.th